Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

‘ตาต้า’ ซึม ไร้ญาติประกัน ส่งตัวนอนคุก คาด 1 เดือนรู้ผลดีเอ็นเอหมีขอ (คลิป)

12 ต.ค. 2561 - 12:25 น.

ยิงหมีขอ ตร.ไทรโยคคุมตัวตาต้า มือยิงหมีขอ ฝากขังศาลจ.กาญจนบุรีผัดแรก ส่วนนายสมเกียรติ 1 ในผู้ต้องหาใช้เงินสด 2 แสนบาทประกันตัวไป หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า คาด 1 เดือนรู้ผลตรวจดีเอ็นเอหมีขอ

ยิงหมีขอ / จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุมตัวนายวัชรชัย สมีรักษ์ อดีตปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมพวก 13 คน เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ต่อมา พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นำตัว นายตาต้า ชาวเมียนมา ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มือยิงหมีขอ และนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งยอมรับว่าไม่ได้ซื้ออุ้งเท้าหมีขอมาจากชาวบ้านที่ขี่รถผ่านมาในราคา 100 บาท ตามที่ให้การไปก่อนหน้านี้ อ่านข่าว ‘ตาต้า’รับยิงหมีขอเอง! ‘ศรีวราห์’ มั่นใจเอาผิดได้ทุกคน สอบเพิ่มปมจนท.ชี้เป้าล่า

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ต.ค. ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ร้อยเวรเจ้าของคดี นำตัวนายตาต้า ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่สอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้

โดยนายตาต้า ยังคงให้การเหมือนเดิม คือรับว่าเป็นคนลงมือยิงหมีขอ แต่เป็นเพราะนายอนุสรณ์ และนายสกานต์ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บังคับข่มขู่ให้พาไปล่าสัตว์ป่า และสั่งให้ตนเองยิงหมีขอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว แต่คาดว่านายตาต้าจะไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว และต้องถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

ส่วน นายจิระซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่นายตาต้า ให้การซัดทอดว่า มีส่วนร่วมในการชำแหละหมีขอนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ซึ่งคาดว่านายจิระ พร้อมภรรยา ทั้ง 2 คนหลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เนื่องจากสำนักสงฆ์ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดน ซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับ นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของนายวัชรชัย ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปโดยอาศัยช่วงชุลมุนขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าจับกุม นั้น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา

ภายหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อวานนี้ และศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ววานนี้เช่นกัน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย และพวกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้

ในส่วนของการทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วานนี้ทำไปได้เพียง 3 จุด คือจุดที่นายสกานต์ แก่งหลวง รับเป็นคนยิงอีเห็น แต่ยิงพลาดเป้า จำนวน 1 นัด จุดที่นายตาต้า รับเป็นคนยิงหมีขอ บริเวณต้นไทร ด้วยปืนลูกกรด จำนวน 1 นัด และจุดที่ นายอนุสรณ์ เรือนงาม รับเป็นคนนำหมีขอที่โดนยิงกลับที่พักแรม

โดยยังคงเหลือจุดที่จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือจุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งห่างจากจุดที่กลุ่ม ออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร และจุดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนแก้บน ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาพลู เจ้าหน้าที่นัดหมายนำผู้ต้องหาเข้าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.55 น. ของวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่วนประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า “ซากสัตว์ป่าของกลางคดีล่าหมีขอ ถึงหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานแล้ว ด้านหัวหน้าหน่วย ยืนยันสภาพของกลางไม่เป็นปัญหาในการตรวจสอบคาด 1 เดือนรู้ผล”

ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบซากสัตว์ป่าของกลางกรณีล่าหมีขอ จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับหลักฐานมีทั้งสิ้น 11 รายการ ทั้งนี้ ขั้นตอนการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อเชื่อมโยงกับวัตถุพยานและหลักฐานในที่เกิดเหตุ ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เนื่องจากวัตถุพยานที่พบมีหลายชิ้น และจุดเกิดเหตุต่างกัน ทั้งอุ้งเท้า กรามล่าง ขนสัตว์ คราบเลือดที่ติดเขียงไม้ และวัตถุพยานอื่นๆ

โดยการตรวจก็เพื่อพิสูจน์ว่าหลักฐานแต่ละชิ้นตรงกันหรือไม่ และมาจากสัตว์ชนิดใด มาจากสัตว์ตัวเดียวกันหรือไม่ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทใด ในส่วนของอุ้งเท้าสัตว์ที่กลุ่มผู้ต้องหาได้ย่างลักษณะรมควันเพื่อถนอมสภาพนั้น น.ส.กณิตายืนยันว่าไม่เป็นปัญหาต่อการตรวจ เพราะเนื้อด้านในยังคงสภาพ ไม่เน่าเปื่อย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ตาต้า’ ซึม ไร้ญาติประกัน ส่งตัวนอนคุก คาด 1 เดือนรู้ผลดีเอ็นเอหมีขอ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง