สิ้นศิลปินแห่งชาติ ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’ เจ้าของผลงานอมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วงการวรรณกรรมไทยสูญเสียครั้งใหญ่ อาจินต์ ปัญจพรรค์ เจ้าของผลงานอมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ และอดีตบรรณาธิการนิตยสารฟ้าเมืองไทยรายสัปดาห์ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงยิ่ง จากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 17.44 น. วันที่ 17 พ.ย. สิริอายุ 92 ปี โดยมีพิธีรดน้ำวันที่ 18 พ.ย.เวลา 16.00 น. ณ วัดตรีทศเทพ ศาลา 9

สำหรับประวัติ เกิดเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2470 เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในช่วงเวลาไปทำงานเหมืองแร่ที่ จ.พังงา เขียนเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ โดยผลงานเรื่องแรก เศรษฐศาสตร์กลางทะเลลึก ตีพิมพ์ในพิมพ์ไทย มีผู้สนใจมาก และเมื่อเหมืองแร่เลิกกิจการ เดินทางกลับมากรุงเทพมหานคร มีผลงานทั้งนวนิยายและเรื่องสั้นตีพิมพ์ต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องสั้นชุด เหมืองแร่ พิมพ์ในนิตยสารชาวกรุง จากนั้นทำงานที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม ทำหน้าที่เขียนผังรายการโทรทัศน์ และเป็นบรรณาธิการนิตยสาร ไทยโทรทัศน์รายเดือน ของสถานีฯ

ต่อมาตั้งสำนักพิมพ์เพื่อพิมพ์เรื่องสั้นของตนเอง โดยเริ่มระบบเขียนเอง พิมพ์เอง ขายเอง ในราคาเล่มละ 5 บาท เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า โอเลี้ยง 5 แก้ว ก่อนร่วมหุ้นตั้งโรงพิมพ์อักษรไทย และทำนิตยสาร ฟ้าเมืองไทยรายสัปดาห์ เป็นที่นิยมมาก ตามด้วย ฟ้าเมืองทองรายเดือน, ฟ้านารีรายเดือน และฟ้ารายเดือน ตลอดเวลาได้สร้างนักเขียนรุ่นใหม่ให้โด่งดังเป็นจำนวนมาก สำหรับผลงานหนังสือ นอกจากรวมเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ ยังมีนิยายเจ้าพ่อ-เจ้าเมืองโด่งดัง รวมถึงผลงานประพันธ์เพลง อาทิ สวัสดีบางกอก, มาร์ชลูกหนี้ ประกอบภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน และอาณาจักรผีๆ ประกอบภาพยนตร์เรื่อง แม่นาคพระนคร เป็นต้น

ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปี 2534 และรับรางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2535

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน