เปิดเบาะแส ล่าสุด “บอส อยู่วิทยา” รองโฆษกตร.ยัน ติดตามล่าตัวตลอด

“บอส อยู่วิทยา”

เปิดเบาะแส ล่าสุด “บอส อยู่วิทยา” พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ยันไม่นิ่งนอนใจ ติดตามล่าตัวตลอด ปัดกรณีไม่มีหมายจับบนอินเตอร์โพล เป็นเรื่องของ อินเตอร์โพล

“บอส อยู่วิทยา” /  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ผู้ต้องหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555

อ่านข่าว : หมายจับ “บอส อยู่วิทยา” หายไปจากเว็บไซต์ตำรวจสากลแล้ว!

หลังล่าสุดนายชัชชม อรรฆภิญญ์ รักษาการ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ออกมาเปิดเผยว่า ผ่านมา 6 เดือน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะพนักงานสอบสวน ไม่มีการส่งข้อมูลถิ่นที่อยู่ของนายวรยุทธ ให้กับสำนักงานอัยการ

หลังทำหนังสือเร่งรัด ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2561 ว่า เมื่อเดือน ส.ค.2560 ทางองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล แจ้งข้อมูลว่ามีผู้แจ้งเบาะแสว่า นายวรยุทธ อยู่ที่ประเทศแคนาดา ทางตำรวจสากลประเทศไทย จึงได้ประสานไปยังตำรวจสากลแคนาดา ให้ยืนยันรายละเอียดถิ่นที่อยู่ของนายวรยุทธ นอกจากนี้ได้ประสานไปยังกระทรวงต่างประเทศ ให้ช่วยตรวจสอบติดตามข้อมูลแหล่งที่อยู่ของนายวรยุทธ อีกทางหนึ่งด้วย

ต่อมาเดือน มี.ค. 2561 ทางตำรวจสากลแคนาดา แจ้งว่า ไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้าประเทศแคนาดาของนายวรยุทธ ขณะเดียวกันทราบว่าทางการแคนาดา ได้ขึ้นบัญชีนายวรยุทธ เป็นบุคคลเฝ้าระวังไว้แล้ว และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังประสานไปยังทางกระทรวงต่างประเทศ

เพื่อให้สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลทุกแห่ง ช่วยตรวจสอบข้อมูลถิ่นที่อยู่ของนายวรยุทธ อย่างไรก็ตาม นอกจากช่องทางของอินเตอร์โพลแล้ว เรายังได้ประสานงานโดยตรง ไปยังตำรวจสากลประเทศอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ที่คาดว่านายวรยุทธ จะหลบหนีไปซ่อนตัว แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับการตอบกลับมาแต่อย่างใด

รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในเดือนมี.ค. 2561 ได้รับแจ้งจากอินเตอร์โพล ว่า นายวรยุทธ ได้ยื่นคำร้องไปยังสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพล ประเทศฝรั่งเศส ว่าข้อมูลที่ปรากฏในหมายแดง หรือ Red Notice ไม่ถูกต้องในบางประเด็น และขอให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งส่งข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมไปให้

ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เร่งดำเนินการรวบรวมข้อมูล และเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง ส่งไปให้กับทางอินเตอร์โพลเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ยืนยันว่าขณะนี้หมายแดงของนายวรยุทธ ยังคงอยู่ในระบบ ยังไม่ได้ถูกเพิกถอนแต่อย่างใด

ส่วนที่ไม่มีการแสดงหมายบนเว็บไซต์ของ อินเตอร์โพล เป็นเรื่องการดำเนินการภายในทางอินเตอร์โพล ตรงนี้คงไม่สามารถก้าวล่วงได้

“หากดูจากไทม์ไลน์ จะเห็นได้ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการในมิติที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ในทุกมิติ และทุกกลไกลที่มี ซึ่งในส่วนของตำรวจเอง ก็ไม่ได้นิ่งเฉย มีการตรวจสอบติดตามมาโดยตลอด อย่างตำรวจสากลประเทศอังกฤษ เรามีการสอบถามไป 2-3 ครั้ง อย่างเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย. ก็ได้มีการสอบถามไปยังอินเตอร์โพล แต่ก็ยังไม่มีการตอบกลับมา ซึ่งตรงนี้ต้องเข้าใจว่า การที่เขาจะดำเนินการตามที่เราร้องขอหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของความร่วมมือระหว่างกัน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คงไม่สามารถไปบังคับ ในส่วนของความร่วมมือหรือไปก้าวล่วง ในมารยาทอันดีระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ยืนยันอีกครั้งว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ งานทำงานอย่างครบถ้วนทุกมิติแล้ว” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ถูกดำเนินคดีใน 4 ข้อหา แต่ระหว่างหลบหนีอยู่ต่างประเทศ อายุความทั้ง 3 ข้อหา ได้หมดอายุลงแล้ว คือ ข้อหาเมาแล้วขับ ข้อหาขับรถเร็วเกินกำหนด และข้อหาไม่หยุดรถและให้การช่วยเหลือ ขณะนี้เหลือเพียงข้อหาขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่จะหมดอายุ ในปี พ.ศ. 2570

บทความก่อนหน้านี้งบโครงการไทยนิยม ยั่งยืน 2.49 หมื่นล้าน 22 โครงการ เงินหมุนเวียน 6 หมื่นล้าน
บทความถัดไปพัทยาอ่วม! น้ำท่วม ฝนตกหนักถนนจม ลอยกระทง กันกลางถนน