โดนแล้ว! 10 ดารา-เน็ตไอดอลรีวิวเมจิกสกิน ตร.เรียกรับทราบข้อหาสิ้นเดือนนี้

14 ธ.ค. 2561 - 12:26 น.

รอง ผบ.ตร. แถลงผลดำเนินคดีเมจิกสกิน แจ้งข้อหา 10 ดารา-เน็ตไอดอล รีวิวผลิตภัณฑ์ เตรียมเรียกรับทราบข้อหา 24-27 ธ.ค.นี้ ด้าน ที่ปรึกษา อย. ระบุคาดพิจารณาดำเนินคดีในส่วนที่เหลือแล้วเสร็จต้นเดือน ม.ค.62

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมจิกสกิน / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ในเครือบริษัท เมจิกสกิน พร้อมตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับศิลปิน ดารา นักแสดง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้า ที่ผ่านมามีดารา นักแสดงรีวิวสินค้าดังกล่าว 59 คน คิดเป็น 106 รายการโฆษณา จากการตรวจสอบพบการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.อาหาร มาตรา 41 พ.ศ.2522 จำนวน 46 คน และรอผลการพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 จำนวน 27 คน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สำหรับดารานักแสดงที่พบการกระทำความผิด 46 คนนั้น คดีขาดอายุความ ไม่สามารถดำเนินคดีได้ 36 ราย เหลือเพียง 10 ราย ที่จะต้องถูกดำเนินคดี ในฐานความผิดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 41 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า สำหรับดาราที่มีความผิด 10 คน ประกอบด้วย 1.ก็อต ดารานักแสดง 2.สายป่าน ดารานักแสดง 3.นัท-นิศามณี เน็ตไอดอล 4.น้ำตาล มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 และ 5.ไซร่า มิลเลอร์ เน็ตไอดอล โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ธ.ค.นี้


ส่วนชุดที่ 2 อีก 5 คน คือ 1.เบอรี่หญิง เน็ตไอดอล 2.จุ๋ย พิธีกรและนักแสดง 3.อุ้ม ดารานักแสดง-นางแบบ 4.หมอบอนด์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และ 5.เมย์ ดารานักแสดง ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งดาราในกลุ่ม 10 คนแรกนี้ ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยชื่อแบะนามสกุลจริงได้ เนื่องจากเป็นความผิดที่มีอัตราโทษน้อย เกรงจะกระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ต้องหา

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหา 10 คนแรกที่เรียกมารับทราบข้อกล่าวหา เพราะพบความผิดชัดเจน และคดีใกล้หมดอายุความ ส่วนดารานักแสดงที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดข้อหาอื่นเพิ่มเติม และยังเหลืออายุความให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกระยะหนึ่ง

“ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารเครือข่ายบริษัทเมจิกสกิน พนักงานอัยการ มีความเห็นทยอยสั่งฟ้องผู้ต้องหา โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ตรีชฎา สั่งฟ้องไปแล้ววันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะสั่งฟ้องเพิ่มวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ส่วนผลิตภัณฑ์เฟิร์นและเมสโซ คาดว่าจะสั่งฟ้องวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ พนักงานอัยการสั่งให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น” รอง ผบ.ตร. กล่าว

ด้าน เภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ ที่ปรึกษา อย. กล่าวว่า การพิจารณาความผิดของดารานักแสดงที่เหลือในความผิดตามพ.ร.บ.อาหาร คาดว่า จะตรวจสอบแล้วเสร็จภายในต้นเดือนม.ค.นี้ ส่วนความผิดตามพ.ร.บ.เครื่องสำอาง ยังต้องรอตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

_____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนแล้ว! 10 ดารา-เน็ตไอดอลรีวิวเมจิกสกิน ตร.เรียกรับทราบข้อหาสิ้นเดือนนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง