เชิญตัว ‘หนุ่มอัดคลิปแฉบัตรคนจน’ ปรับทัศนคติ แจงไม่เกี่ยวพรรคพลังประชารัฐ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เชิญตัว ‘หนุ่มอัดคลิปแฉบัตรคนจน’ – 24 ธ.ค. จากกรณีสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปอ้้างว่ามี ประชาชนที่มาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรัฐ รอบเก็บตก ถูกบังคับให้ลงชื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมระบุข้อความว่า “มีการเก็บตกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วมีนายพิกิต ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐมาด้วย แถมยังมีการโฆษณาชวนให้มาลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. นายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยนายสุพิศ สามารถ นายอำเภอเลิงนกทา และนางยุรดา ทองธนฐากุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกประจำจังหวัดยโสธร เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า

ทางอำเภอเลิงนกทาและจังหวัดยโสธร ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง กรณีมีคนถ่ายคลิปวิดีโอ และโพสต์ลงในโซเชี่ยลว่ามีพรรคการเมืองหนึ่งไปเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคที่วัดโชติการาม บ้านหวาย ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา แล้วแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ใครที่ตกหล่นและยังไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้นำหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน ไปลงทะเบียนเอาไว้กับเจ้าหน้าที่ของทางพรรค พร้อมลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายหัวแม่มือเอาไว้ และต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วย ถึงจะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยทางพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการขอให้

นายนิกร สุกใส ผู้ว่าฯยโสธร กล่าวยืนยันว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางส่วนราชการรวมทั้งอำเภอเลิงนกทา และจังหวัดยโสธร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการกระทำของพรรคการเมืองดังกล่าว แต่การแจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับประชาชนในพื้นที่นั้น ทางอำเภอต่างๆ ในจังหวัดยโสธรได้เร่งแจกจ่ายรอบที่ 2 ให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่ เนื่องจากต้องการให้เป็นของขวัญปีใหม่กับประชาชน จึงกำชับให้แต่ละอำเภอเร่งแจกจ่ายบัตรให้แล้วเสร็จ

ซึ่งในพื้นที่ต.สามัคคี อ.เลิงนกทา ได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดไทยนิยมยั่งยืนลงพื้นที่แจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่วัดโชติการาม บ้านหวาย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยแจกจ่ายบัตรไปทั้งหมด 815 ใบ และยังเหลือบัตรอยู่ 54 ใบ เนื่องจากไปอยู่ต่างจังหวัด และเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ได้มีพรรคการเมืองหนึ่งไปขอใช้สถานที่วัดโชติการราม บ้านหวาย เป็นสถานที่เดียวกันกับที่ทางอำเภอเลิงนกทา แจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

จึงอาจจะเป็นการเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อนของประชาชนในพื้นที่ ที่เข้าใจว่าส่วนราชการรู้เห็นกับการกระทำของพรรคการเมืองดังกล่าว ส่วนการกล่าวอ้างของพรรคดังกล่าวเกี่ยวกับการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กกต.จังหวัดยโสธร ว่ามีการกล่าวอ้างหรือกระทำจริงตามที่มีผู้โพสต์หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางเรายังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าพรรคดังกล่าวกระทำผิดกฎหมายหรือไม่

นางยุรดา ทองธนฐากุล ผอ.เลือกตั้งประจำจังหวัดยโสธร กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าว ตนได้แต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไต่สวนของ กกต.ยโสธร ลงพื้นที่สอบสวนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และพรรคการเมืองดังกล่าวได้กล่าวอ้างเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามที่มีผู้โพสต์จริงหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าพรรคดังกล่าว ได้กล่าวอ้างตามที่มีผู้โพสต์จริงหรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

มีรายงานจากในพื้นที่ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ได้พาตัวนายเกียรติบุรุษ ไปให้ข้อมูลที่ สภ.เลิงนกทา เพื่อทำความเข้าใจแล้ว

วันเดียวดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีจับกุมกลุ่มอ้างว่ามีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน แลกกับการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปสอบสวนแล้ว ส่วนจะเป็นกลุ่มต้านรัฐบาลหรือบุคคลในพรรคนั้น ยังไม่ทราบ ขอให้รอผลการสอบสวนก่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน