อธิบการบดี มข. เผยความพร้อมงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ยืนยัน ขันสกรู-หยอดกาว หีบไม่หอม บรรจุสรีรสังขารแน่นหนา ก่อนนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขง จัดระเบียบจราจร เพิ่มรถรับส่งปชช.ฟรี 150 คัน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 ม.ค. ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมจัดงานภายในวันพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในวันที่ 29 ม.ค.นี้

รศ.กิตติชัย กล่าวว่า ภาพรวมของงานในขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงการจัดระเบียบการจราจรของประชาชนที่มากราบสักการะหลวงพ่อคูณ ที่มหาวิทยาลัย แล้วจะเดินทางต่อไปยังฌาปนสถานชั่วคราวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ที่พุทธมณฑลอีสาน วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น ซึ่งได้ประสานกับทางจังหวัดให้ดำเนินการจัดเส้นทางไว้เรียบร้อย พร้อมจัดรถโดยสารบริการฟรี ไว้คอยรับส่งถึง 150 คัน บริเวณสถานที่จัดงานทั้ง 2 แห่ง จึงขอแนะนำประชาชนไม่ให้นำรถส่วนตัวเข้าไปยังสถานที่จัดงาน เนื่องจากจะทำให้การจราจรติดขัด

“สำหรับวันพิธีพระราชทานเพลิงศพที่พุทธมณฑลอีสาน จะจัดให้ประชาชนอยู่ในบริเวณหลังพระพุทธรูปปางลีลา ซึ่งคาดว่าจะสามารถจุคนได้ถึงหลักแสน ขณะที่บริเวณเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ จะเป็นพื้นที่สำหรับแขกสำคัญและญาติโยมของหลวงพ่อคูณเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะจุคนได้เกือบหลักหมื่น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อแขกคนสำคัญว่าจะตอบรับเข้าร่วมงานด้วยหรือไม่” รศ.กิตติชัย กล่าว

ด้าน รศ.ชาญชัย กล่าวว่า ในวันนี้จะมีการนำรถสุขาเคลื่อนที่อีก 31 ห้อง เข้าไปยังพุทธมณฑลอีสาน เพื่อรองรับประชาชน พร้อมกับเร่งสร้างสุขาชั่วคราวอีกกว่าหลายสิบห้องรอบองค์พระพุทธรูป โดยสุขาเดิมจะอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกและตกรวมเกือบ 30 ห้อง อย่างไรก็ตาม เรายังมีความกังวลในของเรื่องอากาศที่ค่อนข้างร้อน จึงขอให้ประชาชนเตรียมร่ม ยารักษาโรคประจำตัว และน้ำดื่มให้พร้อมก่อนเข้าร่วมงาน โดยเราได้เตรียมอาสาสมัครแพทย์ไว้ 200-300 คน พร้อมเต้นท์บริการปฐมพยาบาลรอบพื้นที่จัดงานแล้ว ส่วนประชาชนที่จะมากางเต้นท์นอนจับจองพื้นที่นั้น มองว่าไม่เหมาะสมเนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รศ.ชาญชัย กล่าวถึงมิจฉาชีพที่แอบแฝงตัวมาหาผลประโยชน์จากพิธีนี้ ว่าทางเราได้ให้เจ้าหน้าที่ผลักดันบุคคลที่อ้างตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อคูณ นำเหรียญวัตถุมงคลเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่มหาวิทยาลัยออกไปอย่างเข้มงวด รวมถึงบุคคลที่นำชุดขาวดำมาจำหน่าย โดยอ้างว่าต้องใช้นุ่งห่มก่อนเข้าสักการะ

“ทางมหาวิทยาลัยจะรับผิดชอบในการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกอาจาริยานุสรณ์ ของหลวงพ่อคูณเท่านั้น โดยขณะนี้ได้สั่งทำเพิ่มเติมอีกกว่า 2 แสนเล่ม พร้อมกับรูปที่ระลึกอีก 1 หมื่นแผ่น แจกจ่ายให้กับประชาชนที่เข้าร่วมสักการะหลวงพ่อคูณ พร้อมกันนี้ยังจัดทำเป็นไฟล์สำหรับดาวน์โหลดเก็บไว้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยต่อจากนี้ เราจะทำพิพิธภัณฑ์ดิจิตัล มีสื่อภาพและวิดีโอเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนหลวงพ่อคูณ และบันทึกเก็บไว้ในหอจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยต่อไป” รศ.ชาญชัย กล่าว

รศ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสิ่งที่จะบรรจุเข้าไปในหีบไม้หอม ที่เก็บสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณนั้นจะมีการใส่ชิ้นเนื้อและไขมันที่ได้นำออกมาระหว่างกระบวนการดองครูใหญ่ บรรจุไว้ในกระโถนไม้และเผาไปพร้อมกับหีบ โดยจะห่อด้วยจีวรพระ ยืนยันว่าไม่มีทางงัดแงะหีบออกมาได้ เพราะจะขันสกรูน็อตและหยอดกาวไว้

รศ.ชาญชัย กล่าวว่า ซึ่งตามพิธีในเช้าวันที่ 30 ม.ค.นี้ เมื่อเสร็จพิธีฌาปนกิจจะเปิดเตาในเวลา 06.00 น. เพื่อนำอังคารหลวงพ่อคูณบรรจุใส่หีบซึ่งปกปิดอย่างมิดชิด ไม่มีการเรียงกระดูก จะทำบุญตามพิธีทางศาสนาและวางดอกไม้ ก่อนนำไปลอยอังคารยังแม่น้ำโขง จ.หนองคาย ในเวลา 07.00 น. ซึ่งได้ประสานไปยังจังหวัดให้จัดเตรียมเรือไว้เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน