รมว.ศึกษาฯ ชี้ แก๊งงานบวช บุกพัง ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ ค่าเสียหายพุ่ง 1ล้าน ไม่รวมทำขวัญ

วันที่ 28 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้า การดำเนินการฟ้องแพ่งกลับกลุ่มผู้บุกรุกโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์และทำร้ายร่างกายนักเรียน ครู รปภ. ผู้อำนวยโรงเรียน ในระหว่างการทดสอบความถนัดวิชาชีพครู หรือ PAT 5 เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการสอบรอบพิเศษเหตุสุดวิสัยให้นักเรียน 248 คน ที่ได้รับผลกระทบในวันที่ 5 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ว่า ตนกำลังทบทวนข้อมูลความเสียหาย ซึ่ง สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ รายงานเบื้องต้นว่ากว่า 7 แสนบาท

แต่ในจำนวนนี้ยังมีความซ้ำซ้อนกับค่าใช้จ่ายในการสอบวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งไม่ควรนำไปคิดรวม ควรจะคิดในการสอบรอบ 2 ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่ากรรมการคุมสอบ ค่าออกข้อสอบ การจัดสอบ รวมถึงความเสียหายของโรงเรียนที่เป็นสถานที่จัดสอบ ซึ่งคำนวณแล้วคาดว่าเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมค่าทำขวัญเพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของครู ผู้ปกครองนักเรียน ที่จะดำเนินการฟ้องเป็นรายกรณีไป

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ตนได้มอบหมายให้นิติกรของศธ. ไปรวบรวมข้อมูลความเสียหายต่าง ๆ และประเมินว่าการยื่นฟ้องแพ่งว่าควรจะดำเนินการโดยใคร ในนามกระทรวงศึกษาธิการ หรือให้ สทศ.ซึ่งเป็นนิติบุคคลดำเนินการฟ้องแพ่งเอง ในฐานะผู้เสียหายในการจัดสอบ ยังมีความเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ด้วย คาดว่าจะมีความชัดเจนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีนักเรียนลงทะเบียนสมัครสอบครั้งใหม่จำนวน 55 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ผมไม่อยากให้ผู้ปกครอง นักเรียนไปฟ้องร้องกันเอง แต่ศธ. จะมาดูในข้อกฎหมายและดำเนินการให้เพื่อช่วยเรียกร้องสิทธิ แต่พบเห็น เขาติดคุกคนไทยใจอ่อน แต่เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ ศธ.จะต้องดำเนินการ ใครทำอะไรไว้ ความรับผิดชอบเท่าไร อย่างน้อยสาธารณชนต้องรู้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ต้องมีตัวเลขชัดเจนให้เลยว่าใครจะรับผิดชอบเท่าไร ส่วนค่าทำขวัญก็ต้องฟ้องร้องกันเป็นรายๆ แต่ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ติดใจค่าทำขวัญ อย่างครูที่บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ติดใจ” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน