จากกรณี สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ออกประกาศ ดำเนินการจัดสอบความถนัดทางวิชาชีพครู หรือ PAT 5 ในรอบพิเศษ วันที่ 5 มี.ค. เนื่องจากเหตุสุดวิสัย สำหรับเด็กนักเรียนจำนวน 248 คน ที่เข้าสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกกลุ่มวัยรุ่น แก๊งงานบวช บุกเข้ามาทำร้าย ตามที่เสนอไปก่อนหน้า

ล่าสุดวันที่ 26 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังมีการประกาศเรื่องนี้ออกไปมีนักเรียนหลายคนเกิดความกังวล ไม่อยากสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เพราะยังรู้สึกหวาดผวากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในทางหลักจิตวิทยา นักเรียนได้รับผลกระทบจะมีความสะเทือนใจ หวาดหวั่นกับเหตุการณ์ณ์ที่เกิดขึ้น หรือมีอาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ ก็อาจจะไม่เหมาะสมที่จะให้เด็กนักเรียนเข้าสอบในสนามสอบเดิม เพราะเด็กมีความกังวล บางคนไม่กล้าเดินเข้าโรงเรียนแห่งนี้ แม้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร วางกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ตนจึงได้มอบหมายให้ นพ.อุดม คชินทร รวช.กระทรวงศึกษาธิการ ประสานไปยัง สทศ. ในการเปลี่ยนสนามสอบ ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะทางโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ได้ให้ข้อมูลนักเรียนที่มาสอบไม่ใช่นักเรียนของโรงเรียนทุกคน ขณะนี้เดียวกัน ได้มอบให้ สทศ.และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาณการค่าใช้จ่ายในการจัดสอบใหม่ทั้งหมด รวมถึงค่าเสียหายที่เกิดขึ้นว่าเป็นตัวเลขเท่าไหร่ เพื่อจะได้ดูในข้อกฎหมายและดำเนินการเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไป

ด้าน นพ.อุดม คชินทร รวช.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเยียวยา นักเรียนที่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ทำร้ายจิตใจนักเรียน ฉะนั้นผลการผลการสอบอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น ตนได้หารือกับสทศ. โดยให้ สทศ.จัดสอบใหม่ให้กับนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ โดยให้สอบรอบพิเศษในวันที่ 5 มีนาคม นอกจากนี้ได้ประสาน สทศ.ให้จัดหาสถานที่สอบใหม่ เนื่องจากขณะนี้มีผู้ปกครองแสดงความกังวล ไม่อยากสอบที่โรงเรียนเดิมเพราะกลัวจะมีปัญหา แม้จะมีตำรวจ ทหารเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยก็ตาม ก็ไม่ไว้ใจ อีกทั้งนักเรียนมีความเครียดอาจไม่กล้าเข้ามาสอบในสถานที่แห่งเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน