เสธ.โหน่งรับทราบข้อหาแชร์ข่าว ‘บิ๊กป้อม’ ซดกาแฟแก้วละหมื่น ชี้ถูกจ้องจับผิด

ซดกาแฟแก้วละหมื่น

รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิดพ.ร.บ.คอมพ์ แชร์ข่าว บิ๊กป้อม ซดกาแฟแก้วละ 12,000 บาท ยันไม่มีหนี ชี้จ้องจับผิดหรือไม่ ร้องขอตำรวจออกจากร่มเงาท็อปบูท พร้อมเสนอหากได้เป็นรัฐบาลจะเสนอแก้กฎหมายใหม่

 ซดกาแฟแก้วละหมื่น / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก กรณีแชร์ข่าวปลอมพาดพิง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รมว.กลาโหม ใช้งบรัฐบาลดื่มกาแฟแก้วละ 12,000 บาท โดยมี พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สุธีร์ มัลลิกะมาลย์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. ร่วมสอบปากคำ

พล.ท.พงศกร กล่าวว่า วันนี้มารายงานตัวตามหมายเรียกครั้งที่ 1 และไม่ได้หลบหนีตามที่มีข่าว ยืนยันว่าการแชร์ข่าวดังกล่าวเพราะตนเห็นโลโก้ของสำนักข่าวช่องหนึ่งจนเกิดความเชื่อถือ เห็นแชร์ในกลุ่มของทหาร แต่เมื่อตนแชร์ออกไปได้ 3 นาที ก็มีคนเตือน จึงลบและลงข้อความขอโทษในเฟซบุ๊ก

ขอตั้งข้อสังเกตว่าโพสต์ลงไปประมาณ 3 นาที กลับมีคนบันทึกหรือแคปชั่นหน้าจอทัน ก่อนมาแจ้งความเอาผิด เลยทำให้คิดว่าเป็นขบวนการกลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ไม่ได้โพสต์หมิ่นประมาทใคร เพียงโพสต์เชิญชวนให้มาเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ เท่านั้น ไม่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนก หรือสร้างความกระทบต่อความมั่นคง และไม่ได้หมิ่นประมาทใคร

“เบื้องต้นขอปฎิเสธข้อกล่าวหาที่จะเอาผิดผม ข้อหาผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14(5) หลังจากนี้จะนำเอกสารชี้แจงและมาให้ปากคำหลังวันเลือกตั้ง ประมาณวันที่ 10 เม.ย.นี้ แต่ต้องรอหมายเรียกอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ก่อน และขอตั้งคำถามกับตำรวจว่า จนขณะนี้ยังหาต้นตอของผู้กระทำความผิดไม่ได้ ถือว่าการทำงานของตำรวจมีปัญหา อยากให้ตำรวจออกจากร่มเงาทางการเมือง หากพรรคของผมได้เป็นรัฐบาลจะปฏิรูปตำรวจ และมองว่าคดีดังกล่าวไม่กระทบทำให้ถึงขั้นยุบพรรค” พล.ท.พงศกร กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า กรณีที่มีผู้โพสต์ภาพเอกสารผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ มีรายชื่อพรรคที่ไม่ตรงกัน มองเป็นการเตะสกัดจนสร้างความสับสนกับประชาชนหรืออย่างไร พล.ท.พงศกร กล่าวว่า เป็นการเตะสกัดทุกเม็ด เราในฐานะพรรคเล็กที่ระยะหลังเพิ่งจะมีปรากฎการณ์ “ฟ้ารักพ่อ” อาจทำให้ผู้คนบางกลุ่มเกิดความกลัว ขอให้นำความกลัวออกไป แล้วมาแข่งขันกันที่ความสามารถดีกว่า

จากนั้น พล.ท.พงศกร เข้าพบกับพนักงานสอบสวน พร้อมให้การปฏิเสธในข้อหาดังกล่าว ก่อนจะทำการรวบรวมคำให้การและนำมาส่งมอบอีกครั้งในวันที่ 10 เม.ย.

บทความก่อนหน้านี้กพท. ชี้ ไทยไลอ้อนแอร์ ไม่ต้องหยุดบินโบอิ้งแม็กซ์ หลังจีนงดใช้ เอธิโอเปียตก ซ้ำรอยอินโด!
บทความถัดไปติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ โพสต์ซึ้ง ให้กำลังใจ หนุ่ม-ศรราม “พี่ทำถูกต้องที่สุดแล้ว”