Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

“ศรีวราห์”บุกยึดอีกที่ดินธรรมกายรุกป่ากระบี่ใช้ชื่อนอมินีซื้อ ศาลอนุมัติหมายจับธัมมชโยอีก2คดี

23 ก.พ. 2560 - 17:31 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารธรรมนูญ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินคดี หลังมีประชาชนร้องเรียนว่ามีการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติ คลองกาโหรดและป่าคลองหิน รวมทั้งพื้นที่ป่าชายเลน หมู่ที่6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมิชอบ ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปทำกินและไม่สามารถจอดเรือสำหรับทำประมงได้

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีการบุกรุกถือครองเขตป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรดและป่าคลองหิน มีการสร้างอาคาร ลักษณะ 3 ชั้น เนื้อที่ 2-1-53 ไร่ นอกจากนี้ยังพบว่า มีการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรดและป่าคลองหิน โดยการปลูกสวนปาล์ม เนื้อที่กว่า 77 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าสงวน 43 ไร่ ป่าชายแลนอีกกว่า 33 ไร่ จึงได้ทำการตรวจยึดและดำเนินคดี

นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยาการป่าไม้ที่12 สาขากระบี่ กล่าวว่า เดิมที่ดินบริเวณนี้มีนายเพชร์ แก่นทรัพย์ มาขอซื้อกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 แต่นายเพชร์เอาชื่อคนอื่นเป็นเจ้าของ ส่วนการติดต่อซื้อขายที่ดินนายเพชร์จะเป็นคนดำเนินการ ซึ่งตนถามอดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้แล้วแต่ไม่ยอมรับ แม้แต่ที่ดินที่นายเพชร เอาสค.1 ไปขอ อบต.ปลูกบ้าน3ชั้น อดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้ยังยืนยันว่าเป็นบ้านตนเองอยู่เลย แต่เมื่อไปสอบถามอบต.ปรากฏว่านายเพชร แก่นทรัพย์ เป็นคนยื่นขอปลูกสิ่งก่อสร้าง ปรากฏชื่อในเอกสารจัดเจน จึงร้องทุกข์ดำเนินคดี

ยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับมูลนิธิวัดพระธรรมกายแน่นอน เพราะที่ผ่านมาก็เคยปรากฏชื่อนายเพชร์ในพื้นที่บุกรุกต่างๆ ทั้งเกาะยาว เวิลด์พีซมุกตะวัน จ.พังงา เป็นต้น นายเพชร์จะมีชื่อรับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย พฤติกรรมของมูลนิธิธรรมกายใช้ลักษณะนี้ทั่วประเทศ โดยใช้ชื่อคนอื่นถือครองเบื้องต้นได้ใช้ พรบ.ป่าไม้ และ พรบ.ป่าสงวน ดำเนินคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่านายเพชร์ เข้ามาเกี่ยวข้องในลักษณะนอมินีของมูลธินิวัดพระธรรมกาย ในการเข้ามาเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน เป็นลักษณะมือปืนรับจ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยากได้ตัวนายเพชร์มากและได้พยายามติดตามตัวอยู่ แต่ยังหาตัวไม่เจอ เชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ตำรวจต้องการ และจากหลักฐานเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ และยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน ซึ่งตนกำชับทางพื้นที่เร่งดำเนินคดีต่อ

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ เวิลด์พีซมุกตะวัน 3 แห่ง ของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลังพบก่อสร้างรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ นั้น ล่าสุดวันที่ 23 ก.พ. ศาลจังหวัดพังงา อนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เลขหมายที่ จ.17/2560 และ 19/2560 พร้อมกับนายเพชร์ แก่นทรัพย์ เลขหมายที่ จ.18/2560 และ จ.20/2560

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีวราห์”บุกยึดอีกที่ดินธรรมกายรุกป่ากระบี่ใช้ชื่อนอมินีซื้อ ศาลอนุมัติหมายจับธัมมชโยอีก2คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง