ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ โพสต์ช่อ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ต้องดำเนินการเอาผิด!

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ โพสต์ช่อ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ต้องดำเนินการเอาผิด!

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงการยื่น ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่

กรณีโพสต์ภาพและข้อความจำนวนมากในเฟซบุ๊กที่ทำให้ประชาชนเข้าใจไปในทางที่อาจเชื่อมโยงกับเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมิบังควร อันเป็นพฤติการณ์หรือการกระทำที่ส่อไปในทางขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า อย่าลืมว่าน.ส.พรรณิการณ์เป็นส.ส.ได้รับโปรดเกล้าฯ และได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งในคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนก็ได้ระบุว่า จะปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 2 และมาตรา 6 ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ส.ส.จะต้องให้ความเคารพ และปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และจะเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่สูงยิ่ง การที่ น.ส.พรรณิการ์ ได้โพสต์ข้อความมากมายต่างกรรมต่างวาระ ฉะนั้น หลักฐานเหล่านี้ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีสุ่มเสี่ยงต่อความผิดในเรื่องของประมวลจริยธรรม และเป็นความผิดค่อนข้างจะร้ายแรง ดังนั้น เมื่อฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมร้ายแรงก็จะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ต้องไต่สวนสวบสวน และเสนอหลักฐานมายังศาลฎีกาเพื่อให้ดำเนินการเอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืน

แม้ภาพและข้อความที่โพสต์ในเฟซบุ๊กนั้นเป็นการโพสต์นานแล้ว แต่ต้องทราบว่า น.ส.พรรณิการณ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็น ส.ส. แล้วแต่ภาพดังกล่าวแม้จะมีการโพสต์มาหลายปีแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องในอดีต แต่ข้อความเหล่านั้นไม่ได้ลบทิ้ง ดังนั้น ความผิดมันยังต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ น.ส.พรรณิการ์เป็นส.ส.อยู่ นายศรีสุวรรณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มท. จัดงาน OTOP Midyear ชูเอกลักษณ์สินค้าไทย ผสมผสานนวัตกรรม ดันเศรษฐกิจฐานรากสู่มหภาค คาดจัดงาน 9 วัน เงินสะพัดเกิน 900 ล้านบาท
บทความถัดไปรอดนอนคุก ‘เปรมชัย’ ยื่น 2 แสนประกันตัว ศาลอนุญาตแต่ห้ามออกนอกประเทศ