หยุดสร้าง 1 ปี อาคาร เครนถล่ม รับผิด พร้อมเยียวยา อัสสัมชัญฯปิดต่อถึง 24 มิ.ย.

เครนถล่ม

หยุดสร้าง 1 ปี อาคาร เครนถล่ม รับผิด พร้อมเยียวยา อัสสัมชัญฯปิดต่อถึง 24 มิ.ย.

เครนถล่ม  /  จากเหตุเครนก่อสร้างไซต์งานต่อเติม โรงแรมริเวอร์ การ์เด้น ถ.เจริญกรุง เขตบางรัก กทม. ตกลงมาบริเวณหลังคาสนามบาสเก็ตบอล โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ที่อยู่ติดกัน

เป็นเหตุให้แผ่นโครงเหล็กหลังคา และอุปกรณ์ก่อสร้าง ถล่มลงมายังชั้นล่าง เหตุเกิดเมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 19 มิ.ย. โดยขณะเกิดเหตุมีนักเรียนกำลังนั่งรวมแถวอยู่ในสนามบาสเกตบอลดังกล่าว เป็นเหตุให้มีนักเรียนบาดเจ็บ 10 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน นำส่งโรงพยาบาลเลิดสิน และโรงพยาบาลเซ็นต์หลุยส์ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อเวลา 16.05 น. วันที่ 20 มิ.ย. ที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเรียน นายกสมาคมผู้ปกครอง นักเรียนและครูโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ผู้แทนสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้แทนสถานประกอบการ ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ปัญหากรณีเกิดเหตุเครนถล่มลงใส่อาคารเรียน จนเป็นเหตุให้นักเรียนได้รับบาดเจ็บ 10 ราย

นายชลำ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือพร้อมทั้งกำหนดมาตรการระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้น เรื่องการเยียวนักเรียน 10 รายที่ได้รับบาดเจ็บ ทางผู้ประกอบจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ขณะเดียวกัน

จะมีมาตรการดูแลเยียวยาสภาพจิตใจของผู้ที่ประสบเหตุ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนักเรียนระดับชั้น ม.3/4 ที่ทำกิจกรรมในช่วงเวลาเกิดเหตุเครนถล่ม, กลุ่มนักเรียนทั้งโรงเรียน และกลุ่มครูและบุคลากรของโรงเรียน โดยจะมีการประสานนักจิตวิทยา เข้ามาดูแลทำกิจกรรมเพื่อให้ลดความวิตกกังวล ซึ่งผู้ประกอบการจะดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายชลำกล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการระยะยาว มีข้อตกลงร่วมกันว่า ตลอดปีการศึกษา 2562 ซึ่งจะสิ้นสุด 31 มี.ค. 2563 ทางผู้ประกอบการจะไม่มีการก่อสร้างใดๆไปตลอด 1 ปีนี้ เพื่อให้ผู้ปกครองนักเรียนสบายใจ ซึ่งประเด็นนี้ทางสำนักการโยธา กทม. สำนักงานเขตบางรัก รับทราบข้อตกลงดังกล่าว

ส่วนอาคารดังกล่าวจะก่อสร้างต่อได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับระเบียบกฎหมาย ทางสำนักการโยธา กทม.จะเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนยืนยันว่าถ้าจะมีการก่อสร้างต่อ ต้องมีการทำประชาพิจารณ์โดยโรงเรียนและผู้ปกครองจะต้องรับรู้ และร่วมตรวจสอบทุกขั้นตอน หากเห็นว่าไม่สมควรจะโต้แย้ง ซึ่งจะไม่มีการอะลุ่มอะลวยแน่นอน

“ส่วนที่มีข้อสงสัยมาตรการของโรงเรียน พบว่าโรงเรียนมีการกำหนดมาตรการเข้มงวด จะเห็นได้ว่าอาคารที่ใกล้ที่ก่อสร้างมีหลังคารองรับ แต่ด้วยความรุนแรงของสิ่งที่ตกลงมาหนักเกินกว่าที่หลังคาจะรับได้อยู่ จากเหตุการณ์นี้ ผมจะทำหนังสือไปแจ้งไปศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ให้แจ้งโรงเรียนว่าหากอยู่ใกล้ที่มีการก่อสร้างก็ขอให้ช่วยกันตรวจสอบ ดูแลเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์” นายชลำ กล่าว

ด้านน.ส.นิภา พรฤกษ์งาม ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนห่วงใย ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนสูงสุด ซึ่งจากการประชุมเห็นร่วมกันว่า ระหว่างการซ่อมแซมอาคารที่เสียหาย ซึ่งจะต้องนำสิ่งก่อสร้างที่ติดบนหลังคาออกให้หมด ทางผู้ประกอบการคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จประมาณ 1 สัปดาห์

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน โรงเรียนจึงจะประกาศหยุดเรียนวันที่ 20 – 24 มิ.ย. และเปิดเรียนตามปกติวันที่ 25 มิ.ย. ดังนั้นการซ่อมแซมจะต้องแล้วเสร็จก่อนวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ส่วนการเรียนการสอนไม่นิ่งนอนใจ ครูผู้สอนจะมีการติดตาม มีการมอบบทเรียนออนไลน์ให้นักเรียนได้ทำ

ขณะเดียวกัน ในอนาคตที่ทางโครงการจะมีการก่อสร้างต่อ ระหว่างที่มีการทำประชาพิจารณ์หากทางโรงเรียนเห็นว่ามีข้อใดที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเด็ก เราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นแน่นอน ขอให้ผู้ปกครอง นักเรียนวางใจได้

น.ส.ภัคกร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางรัก กล่าวว่า ในช่วงระงับการก่อสร้างทางสำนักงานเขตบางรัก จะเข้ามาดูแลไม่ให้มีการแอบก่อสร้าง ซึ่งถ้าพบว่ามีการแอบดำเนินการ ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่นายอานุภาพ อนันต์นับ ผู้ควบคุมการก่อสร้างโครงการฯ ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการ กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มโครงการ เราตระหนักถึงความปลอดภัยต่อบุตรหลานของโรงเรียน ทุกครั้งที่เกิดเหตุเราเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

จนเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ถือเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุด ยอมรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากความประมาทเลินเล่อของผู้ขับเครนในวันดังกล่าว ซึ่งระยะเวลาจากนี้ทางบริษัทยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมหลังคาของอาคารอเนกประสงค์ของโรงเรียนให้เสร็จ ภายใน 25 มิ.ย.

 

 

บทความก่อนหน้านี้พาราลิมปิกไทย เปิดคัด “เงือก-ฉลาม” ลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์
บทความถัดไปคิดถึงเมียย่องกลับบ้าน! กำลัง3ฝ่ายบุกล้อมรวบหัวโจกหนี 4 หมายจับเตรียมจุดไฟใต้