Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ชัดแล้ว! 'อุทยานแห่งชาติ' แจง รีสอร์ต พปชร.ใช้จัดสัมมนา "รุกป่า" ทั้งแปลงจริง

23 ก.ค. 2562 - 16:25 น.

“อธิบดีอุทยานฯ” รายงาน รมว.ทส. "การ์มองเต้" รุกป่าทับลาน อยู่ในเขตอุทยานฯทั้งแปลงไม่ใช่ที่ สปก.ดื้อสร้างต่อถูกจับซ้ำถึง 2 ครั้ง อัยการสั่งไม่ฟ้องเหตุ สปก.โคราชอ้างเขตปฏิรูปแต่ตำรวจไม่แจ้งอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม ได้รายงานต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ และผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯระบุว่าตามที่มีการนำเสนอข่าวกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เลือกสถานที่จัดงานสัมมนา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ณ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ซึ่งเป็นบริเวณที่อุทยานแห่งชาติทับลานจับกุมดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานฯ ขอรายงานข้อมูลความเป็นมาเกี่ยวกับการจับกุมดำเนินคดี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2555 ได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดดำเนินคดี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท โดยตรวจพบพบมีสิ่งก่อสร้างลักษณะเป็นที่พัก 1 หลัง มีการปลูกต้นมะม่วงไว้เกือบเต็มพื้นที่ คำนวณพื้นที่ได้ประมาณ 20 ไร่ จึงแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ปจว. ข้อ 9 คดีอาญาที่ 560/55 ลงวันที่ 9 พ.ค. 2555 (นายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในขณะนั้น)

2. เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2560 คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ และอุทยานแห่ชาติทับลาน ได้เข้าตรวจยึดดำเนินคดีเพิ่มเติมกับ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการปลูกสร้างอาคารและบ้านพัก ลักษณะเป็นรีสอร์ท และมีการเปิดให้บริการกางเต็นท์และบ้านพัก ซึ่งพบมีสิ่งปลูกสร้าง 18 รายการ อาทิ สระน้ำ บ้านไม้ในลักษณะต่างๆ อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมให้กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ตามที่ได้กล่าวโทษร้องทุกข์ไว้แล้ว เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอด ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3. ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินของราษฎรในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียวมาโดยตลอด จึงได้มีการชะลอการพิจารณาการติดประกาศ ตามมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 เนื่องจากต้องการหาแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎร ตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันอุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อประกาศใช้มาตรา 22 กับแปลงที่ดินที่ถูกดำเนินคดี ต่อไป

4. พื้นที่ที่ได้จับกุมดำเนินคดีดังกล่าว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทั้งแปลง และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 239 (พ.ศ. 2510) กฎกระทรวง ฉบับที่ 812 (พ.ศ. 2521) และกฎกระทรวง ฉบับที่ 895 (พ.ศ. 2523) ซึ่งกรมป่าไม้ ไม่เคยมอบพี้นที่ดังกล่าวให้ สปก. เข้าไปดำเนินการปฏิรูป และพื้นที่ดังกล่าวมิได้อยู่ในพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่สปก. ตามประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินฯ ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. 2521 แต่อย่างใด

5. จากการประสานงานทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ทราบว่า อัยการเจ้าของสำนวนคดีได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว และแจ้งเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา มายังสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2561 แต่สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ก็ไม่ได้ดำเนินการแจ้งให้อุทยานแห่งชาติทับลานทราบ ตามมาตรา 146 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งจากการตรวจสอบเหตุผลที่อัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนั้น

เนื่องจากสำนักงาน สปก.จ.นครราชสีมา ได้ให้ข้อมูลต่ออัยการว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2521 ทั้งที่ข้อเท็จจริงปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทั้งแปลง ยังมิได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. 4-01 แต่อย่างใด

ข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าว มีความคล้ายคลึงกับคดีของ อิมภูฮิลล์ รีสอร์ท ซึ่งอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ดำเนินการกล่าวโทษร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนายชำนาญ กลิ่นจันทร์ เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากพบว่านายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ได้กระทำการออกเอกสารสิทธิ์ สร.5 ก. โดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย สปก. ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน

“นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่ามีความพยายามใช้โครงการของรัฐบาลในการเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มนายทุนที่ได้ถูกดำเนินคดีไว้แล้ว สำหรับเป็นเครื่องมือในการต่อสู้คดีเพื่อให้หลุดพ้นจากความผิด ประกอบกับได้มีการนำแนวเขตตามโครงการ ONE MAP มากล่าวอ้างในบริเวณที่ได้ตรวจยึดดำเนินคดีไว้แล้วว่าเป็นพื้นที่ สปก. จึงทำให้แนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎร และการดำเนินคดีต่างๆของกรมอุทยานแห่งชาติฯในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ถูกบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง” นายธัญญา ระบุ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัดแล้ว! 'อุทยานแห่งชาติ' แจง รีสอร์ต พปชร.ใช้จัดสัมมนา "รุกป่า" ทั้งแปลงจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง