รีบเลยใกล้ครบล้านแล้ว! ‘อุตตม’ เผยอีกไม่เกินชั่วโมง ประชาชนลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ วันแรกใกล้ครบ 1 ล้านราย ยืนยันระบบไม่มีปัญหา ระบุประชาชนให้ความสนใจเกิดคาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า ได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทยถึงความคืบหน้าการเปิดรับลงทะเบียนใช้สิทธิตามมาตรการ ชิมช้อปใช้ ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com ล่าสุด ที่เวลา 13.00 น. มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิแล้ว 8.8 แสนราย และคาดว่าไม่เกิน 1 ชั่วโมง หรือ 14.00 น. จะมีผู้ลงทะเบียนวันแรกครบ 1 ล้านราย ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนวันละ 1 ล้านราย จากเป้าหมายของโครงการ 10 ล้านราย

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กระทรวงการคลังยืนยันว่าจะไม่ขยายจำนวนผู้เข้าร่วมมาตรการต่อวัน เพราะมองว่าจำนวน 1 ล้านรายต่อวัน เป็นจำนวนที่เหมาะสมแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“เมื่อคืนที่เปิดให้ลงทะเบียนวันแรก ระบบมีการติดขัดอยู่บ้าง เนื่องจากมีคนเข้ามาลงทะเบียนพร้อมกันจำนวนมาก แต่ธนาคารกรุงไทยได้แก้ปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่าประชาชนให้ความสนใจโครงการนี้เกินคาด” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้ให้แนวทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปพิจารณาขยายวันรับสมัครร้านค้าเพื่อเข้าร่วมโครงการ จากปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมมาตรการแล้วทั้งสิ้น 1.5 แสนราย โดยคาดว่าจะขยายเวลาให้ร้านค้ามาร่วมลงทะเบียนถึงวันที่ 15 ต.ค. จากเดิมสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานคณะกรรมการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ระบบการรับลงทะเบียนมาตรการชิมช้อปใช้ไม่มีปัญหาล่ม ยังมีประชาชนสนใจเข้ามาลงทะเบียนต่อเนื่อง สูงสุดที่ 5 หมื่นรายต่อวินาที ทั้งนี้ มั่นใจว่าการลงทะเบียนจนครบระยะเวลา จะไม่มีปัญหา ระบบสามารถรองรับได้

นายเอกนิติ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกรมสรรพากรยืนยันว่า ผู้มาลงทะเบียนร่วมโครงการทั้งในส่วนร้านค้าและประชาชนจะไม่ถูกตรวจสอบภาษี เพราะกรมฯ ไม่ได้นำข้อมูลการลงทะเบียนมาใช้ในการตรวจสอบภาษี เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดกรมฯ มีอยู่แล้ว ขอให้ประชาชนอย่ากังวล เพราะประชาชนทุกคนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรมว.คลัง เปิดเผยว่า การลงทะเบียนวันแรกอาจมีปัญหาบ้าง เนื่องจากมีผู้ให้ความสนใจมาก แต่รมว.คลังได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายไอทีกำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบเพื่อรองรับการเข้าใช้บริการที่เยอะและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยจะนำระบบ Cloud หรือระบบอื่นๆ ที่จะทำให้การดำเนินงานเสถียรขึ้นมาให้บริการประชาชน

นายธนกร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ โครงการเปิดให้ลงทะเบียนจำกัดวันละ 1 ล้านคน จากจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งสิ้น 10 ล้านคน เมื่อลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ ภายใน 3 วันจะได้รับเอสเอ็มเอสและอีเมลยืนยัน แต่หากท่านลงทะเบียนเกินคนที่ 1 ล้านในแต่ละวัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งทันทีว่าจำนวนการลงทะเบียนเต็มแล้วสำหรับวัน และสามารถลงทะเบียนได้ใหม่อีกครั้งในวันถัดไป

นายธนกร กล่าวด้วยว่า หากดูจากจำนวนการลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน หมายความว่า สามารถไปลงทะเบียนได้อีก 9 วัน จึงอยากให้ประชาชนวางแผนการท่องเที่ยวให้ดีและทยอยกันลงทะเบียน เพราะเมื่อลงทะเบียนแล้ว ผู้ได้รับสิทธิ์ต้องใช้จ่ายภายใน 14 วัน (27 ก.ย.- 30 พ.ย.2562) หากไม่ใช้จ่ายเงินภายในเวลาที่กำหนดจะไม่สามารถใช้ได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน