ศาลขอนแก่นตัดสินประหารชีวิต “นวัธ” ส.ส.ขอนแก่นพรรคเพื่อไทย ฐานจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ขณะที่ทนายความเตรียมยื่นขอประกันตัวเพื่อสู้ในชั้นอุทธรณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากศาล จ.ขอนแก่น ได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีเลขดำที่ อ.929/61 ระหว่างฝ่ายโจทก์คือพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น และฝ่ายจำเลยคือนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในข้อหาฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยทั้งฝ่ายจำเลย ฝ่ายโจทก์

รวมทั้งทนายความและพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาที่ห้องพิจารณาคดีที่ 7 ของศาล จ.ขอนแก่น โดยศาลได้ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ช.ม. โดยมีคำพิพากษาประหารชีวิตนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย และให้ชดใช้ค่าปลงศพเป็นเงิน 300,000 บาท

พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 กล่าวว่า คดีความดังกล่าวในฐานะเจ้าของสำนวนในสมัยที่ดำรงตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิประจำ ภ.จว.ขอนแก่น วันนี้จึงได้เดินทางมาพร้อมกับโจทก์เพื่อรับฟังคำสั่งศาล ซึ่งศาลชั้นต้นของศาล จ.ขอนแก่น

โดยศาลได้พิจารณาตามพยานหลักฐานเป็นที่ปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลย คือ ส.ส.นวัธ ใช้จ้างวานให้บุคคลทั้ง 4 ที่ถูกจับกุมและศาลได้มีการตัดสินไปก่อนหน้านี้นั้น ฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ตามวันและเวลา ที่เกิดเหตุจริง โดยมีพยานหลักฐานต่างๆ สอดคล้องต้องกัน จึงทำให้เห็นถึงมูลเหตุจูงใจในการฆ่า อีกทั้งพยานยังคงยืนยันทั้งพยานบุคคล นิติวิทยาศาสตร์ และทางโทรศัพท์

“ทั้งหมดเมื่อนำมาประมวลกันแล้วจึงปราศจากข้อสงสัย ศาลท่านจึงมีคำตัดสินประหารชีวิตจำเลย แต่คดีก็ยังคงไม่มีที่สิ้นสุด เพราะฝ่ายจำเลยจะขออุทธรณ์ อย่างไรก็ตามทั้งคำให้การของผู้ร่วมกระทำความผิดดังกล่าวที่ตำรวจและพนักงานอัยการได้สอบไว้

ศาลท่านได้เชื่อว่าไม่ได้เป็นการปรุงแต่ง พยานจะมากลับคำในชั้นศาลก็ไม่ได้เป็นเหตุให้เชื่อ ขณะที่การที่จำเลยสู้ในเรื่องขอโทรศัพท์ ศาลท่านได้พิเคราะห์ว่าไม่น่าที่จะเชื่อถือได้ ทั้งนี้ในคำตัดสินที่ละเอียดนั้นคงต้องรอทีมทนายความอีกครั้ง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จตำรวจศาลจึงได้ควบคุมตัวนายนวัธไปยังห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้น 1 ของศาล จ.ขอนแก่น ทันที ขณะที่ทีมทนายความฝ่ายจำเลยอยู่ในขั้นตอนของการยื่นขอประกันตัว รวมทั้งการเตรียมการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลในคดีดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ก็เคยมีประเด็นในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เกิดการวางมวยกันระหว่างนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม กับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ภายในห้องทำงานนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค พท.

โดยนายนวัธได้เอาลูกน้องมารุมทำร้ายนายยุทธพงศ์ถึงในห้องหัวหน้า ทำเอาผู้ใหญ่ อาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายเกรียง กัลป์ตินันท์ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองหัวหน้าพรรค ที่อยู่ภายในห้องทำงานถึงกับงงเป็นไก่ตาแตก และนายยุทธพงศ์ได้รับบาดเจ็บ จนต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน