ครอบครัวเศร้า รับศพนักบิน รองอธิบดีฝนหลวง เผย เครื่องลำที่ตก ใช้งานมา 21 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเหตุเครื่องบินรุ่น Cessna Caravan สีเขียว-ขาว หมายเลข 1917 สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ตกบริเวณหมู่ 9 บ้านหนองเป็ด ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ นักบิน ท4 เป็นครูฝึกนักบิน และนายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม พนักงานราชการ นักบินใหม่ เสียชีวิต ขณะปฏิบัติภารกิจ เมื่อข่วงสายของวานนี้ (24 ก.ย.) ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 25 ก.ย. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติของ ร.อ.ตฤณ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เดินทางมารับศพของ ร.อ.ตฤณ เพื่อไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ที่ศาลา 10 วัดโสมนัสราชวรวิหาร ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติและคนใกล้ชิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยวันนี้ เวลา 17.00 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และมีสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 4 วัน และวันที่ 29 ก.ย. เวลา 17.00 น. จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ส่วนญาตินายสุขสันต์ จะทำพิธีไว้อาลัยในวันที่ 26 กันยายน เวลา 19.00 น. ที่โบสถ์คริสตจักรสืบสัมพันธวงศ์ สีลม ก่อนจะเคลื่อนร่างไปทำพิธีฝังที่สุสาน

ด้านนายปนิธิ เสมอวงศ์ รองอธิบดีด้านปฏิบัติการ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ร.อ.ตฤณ ผู้เสียชีวิตมีประกบการณ์การบินสูง ส่วนนายสุขสันต์ ก็อยู่ระหว่างการฝึกบิน ทั้งนี้เครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว ใช้งานมานานกว่า 21 ปี ตั้งแต่ 20 พ.ย. 2540 ไม่เคยมีปัญหามาก่อน ขณะที่รอบการซ่อมบำรุงจะมีทุกๆ 50 ชั่วโมง และ 100 ชั่วโมง เมื่อครบ 1,000 ชั่วโมง จะมีการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่

แต่ต้องยอมรับว่า เครื่องบินของกรมฝนหลวงฯ และนักบิน ทำงานตลอดไม่มีหยุดพัก ตั้งแต่เดือนมี.ค.-ต.ค. เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควัน ทำฝนหลง และช่วงหลัง มีเรื่องปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างไรก็ตามทางต้นสังกัดก็จะช่วยเหลือเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตตามหลักเกณฑ์ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน