Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

เหยื่อ แม่มณี วันเดียวร้องทุกข์ 1,800 ราย ท้าหากจะหนีให้หนีทั้งบ้าน อายุความ 20 ปี

30 ต.ค. 2562 - 12:54 น.

เหยื่อ แม่มณี วันเดียวร้องทุกข์ 1,800 ราย ท้าหากจะหนีให้หนีทั้งบ้าน อายุความ 20 ปี รมว.ยธ.ลั่นให้เหยื่อแสดงตัว ถ้าไม่มา เมื่อถึงเวลาคืนเงินจะไม่ได้รับส่วนแบ่ง เลือกเอาว่าจะเชื่อแม่ทีมหรือจะเชื่อนายกฯ

แม่มณี / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายแชร์แม่มณี หรือน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช โดยผู้เสียหายประมาณ 100 กว่ารายพร้อมเอกสาร

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดให้กลุ่มผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา แล้วพบว่า ภายในวันเดียวมีผู้ลงทะเบียนถึง 1,600 ราย หากรวมกับผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องไว้กับกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. อีก 200 ราย รวมผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจนถึงขณะนี้มีจำนวน 1,800 ราย มูลค่าความเสียหาย 432 ล้านบาท

จำนวนนี้ยังไม่รวมกับผู้เสียหายที่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 200 ราย มูลค่าความเสียหายนับ 100 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของดีเอสไอการรับเป็นคดีพิเศษจะต้องมีผู้เสียหายมากกว่า 300 ราย และมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท ถือว่าเข้าหลักเกณฑ์การรับเป็นคดีพิเศษ ดังนั้นจึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษ เพื่อเสนอให้อธิบดีดีเอสไออนุมัติเป็นคดีพิเศษตามกฎหมาย โดยประชุมภายใน 2 วันนี้ เพื่อเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายสูง หากล่าช้าอาจมีการยักย้ายถ่ายเททำให้ติดตามทรัพย์ยาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รมว.ยธ. กล่าวต่อว่า สำหรับการอายัดทรัพย์เท้าแชร์ดีเอสไอยังไม่มีอำนาจเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หลังจากดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้วจะประสานให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ให้อายัดบัญชี เนื่องจากป.ป.ง.มีเครื่องมือพิเศษในการตรวจสอบช่วยการทำงานของดีเอสไอได้

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้มาลงทะเบียนและไม่ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ เพราะหลงเชื่อแม่ทีม หากไม่มาแสดงตัวยืนยันความเสียหาย ถึงเวลาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ก็จะไม่ได้รับส่วนแบ่ง ให้ตัดสินใจเอาเองว่าจะเชื่อแม่ทีม แม่มณี หรือจะเชื่อนายกรัฐมนตรีที่สั่งการเป็นพิเศษมาแล้ว ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด

จึงอยากให้ประชาชนเชื่อฝ่ายราชการมากกว่าแม่ข่ายและแม่มณี อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกแชร์จะให้มาตรการภาษีและกฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการติดตามทรัพย์เพื่อกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด

ส่วนกรณีที่เรียกร้องมาตรการเยียวยาผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่นั้นต้องบอกว่า วันนี้ไม่มีกองทุนหรือกฎหมายใด ที่จะมาเยียวยา อยากแนะนำให้คนรุ่นใหม่ไปศึกษาข้อมูลการเล่น มีตัวอย่างให้เห็นเช่น แชร์น้ำมัน แชร์แม่ชม้อยในอดีต ไปดูว่าได้รับความเสียหายเท่าใดและได้รับคืนเงินหรือไม่ กว่าจะติดตามทรัพย์ยากแค่ไหน เชื่อว่าหลังการปราบปรามแชร์แม่มณีก็ยังจะมีแชร์แม่อื่นๆตามมาอีก ซึ่งคนรุ่นใหม่เกิดไม่ทันแม่ชม้อยก็เลยมาเจอแชร์แม่มณีแทน

ด้าน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า เชื่อว่าในวันนี้ยอดผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณี ที่ลงทะเลียผ่านระบบคิวอาร์โค้ดจะทะลุ 2,000 ราย หากผู้ใดถูกกล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องหรือเป็นตัวการกับแชร์แม่มณีแล้วมั่นใจว่า ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ได้อยู่ในเครือข่ายขอให้เขาพบพนักงานสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นแม่ทีมกลุ่มใด เนื่องจากผู้เสียหายลำบากมาก

ส่วนตัวยืนยันว่าคดีนี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะกัดไม่ปล่อยจนกว่าจะจับกุมตัวและยึดทรัพย์ได้ โดยระหว่างที่ยังไม่ได้เป็นคดีพิเศษเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ประสานการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพื้นที่ ซึ่งตำรวจอายัดบัญชีและทรัพย์สินแม่มณีไว้หลายรายการแล้ว หากจะหนีขอแนะนำให้หนีไปกันให้หมดทั้งบ้าน เพราะคดีมีอายุความ 20 ปี ชั่วโมงนี้หากใครยักย้ายถ่ายเททรัพย์ หรือถอนเงินสดปิดบัญชีหนี ก็จะปรากฎเป็นหลักฐานทั้งหมด

ส่วนกรณีน.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ “มะนาว” แม่ข่ายของแชร์แม่มณีนั้น นายปิยะศิริ กล่าวว่า ตนยังไม่ขอพาดพิง เพราะยังตอบไม่ได้จนกว่าจะพบหลักฐานและพฤติการณ์แห่งคดี เพราะผู้ที่จะถูกแยกออกมาดำเนินคดีในฐานะแม่ทีม จะต้องปรากฎพฤติการณ์หักหัวคิวหรือเชิญชวนให้ผู้อื่นร่วมลงทุน โดยตนเองไม่ได้ร่วมลงทุน ส่วนกรณีที่รับเงินไว้เองโดยไม่ส่งต่อให้ท้วงแชร์จะไม่ถือเป็นแม่ทีม เพราะแอบอ้างชื่อผู้อื่นมาตั้งวงแชร์เสียเอง ขณะที่ผู้เสียหายจะเป็นผู้เชิญชวนให้บุคคลอื่นๆ มาลงทุนโดยสุจริตใจและตนเองก็ร่วมลงทุนด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อ แม่มณี วันเดียวร้องทุกข์ 1,800 ราย ท้าหากจะหนีให้หนีทั้งบ้าน อายุความ 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง