Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เปิดปฏิบัติการณ์ ลุยค้น 19 จุด คุม 6 ผู้ต้องสงสัย ถล่มป้อม ชรบ. 15 ศพ พบหลักฐานเด็ด

9 พ.ย. 2562 - 11:56 น.

เปิดปฏิบัติการณ์ ลุยค้น 19 จุด คุม 6 ผู้ต้องสงสัย ถล่มป้อม ชรบ. 15 ศพ พบหลักฐานเด็ด

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 พ.ย. พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 ร่วมปล่อยกองกำลังร่วม 200 นาย เข้าตรวจค้นเป้าหมายต้องสงสัยในพื้นที่ 6 จุด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี รอยต่อเขต อ.เมืองยะลา ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่ จ.ยะลา เข้าตรวจค้น 13 จุด

ซึ่งขยายผลสอบปากคำจากผู้ต้องสงสัย 2 รายที่ถูกควบคุมตัวมาก่อนหน้านี้ และจากพยานหลักฐานสำคัญ กรณีเหตุคนร้ายถล่มยิงป้อมจุดตรวจชุดคุ้มครอง ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จนทำให้มีชาวบ้านซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เสียชีวิต 15 ราย

ผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 ราย พร้อมของกลางผ้าพันแผลใช้แล้วมีเลือดติด เป้สนาม จำนวนหนึ่ง จึงนำตัวทั้งหมดไปควบคุมตัวที่กองอำนวยการร่วมชั่วคราวภายในวัดลำใหม่ อ.เมืองยะลา จากการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยทั้ง 6 คน พบบางรายมีหมายจับและมีหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.ต.ต.จิระวัฒน์ เปิดเผยว่า เป็นการเปิดแผนปฏิบัติการณ์ร่วมในการบังคับใช้กฎหมาย ตามนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในการเร่งติดตามจับกุมผู้ที่ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดี การปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ขยายผลจากผู้ต้องสงสัยที่ให้การเป็นประโยชน์ ทำให้การตรวจค้นถือเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน จนนำไปสู่การควบคุมตัว 6 ผู้ต้องสงสัย ซึ่งยังมีอีกบางส่วนที่เชื่อว่าน่าจะไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้านี้ แต่เชื่อว่าคงหนีได้ไม่ไกลและไม่มีทางหลบหนีได้

สำหรับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวนั้น ตรวจสอบจากแฟ้มประวัติคดีความมั่นคง บางรายมีหมายจับและมีหมาย พ.ร.ก. ซึ่งกำลังตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง โดยเน้นย้ำในการใช้หลักการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อหาความเชื่อมโยงกับพยานหลักฐานทั้งอาวุธปืน ปลอกกระสุนปืน ผลเลือดของคนร้ายที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม การเปิดแผนครั้งนี้ยังคงมีต่อเนื่อง ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้ติดตามไล่ล่าคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ล่าสุดมีรายงานว่าได้เบาะแสคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ และหลบซ่อนตัวในพื้นที่เป้าหมายที่เตรียมเข้าตรวจค้น โดยพบว่ามีแนวร่วมในพื้นที่เตรียมการเคลื่อนย้ายหลบหนีพร้อมกับคนอื่น ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่ทั้งหมดแล้ว เตรียมเข้าจู่โจมอีกครั้ง เชื่อว่าน่าจะจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มได้แน่นอน

______________________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดปฏิบัติการณ์ ลุยค้น 19 จุด คุม 6 ผู้ต้องสงสัย ถล่มป้อม ชรบ. 15 ศพ พบหลักฐานเด็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง