จับแล้ว! ยิงถล่ม ชรบ. 15 ศพ แฉปืนใช้ก่อเหตุหลายพื้นที่ กอ.รมน.ยกย่อง ชรบ.เป็นผู้เสียสละ

ยิงถล่ม ชรบ. 15 ศพ

จับแล้ว! ยิงถล่ม ชรบ. 15 ศพ แฉปืนใช้ก่อเหตุหลายพื้นที่ มีการวางแผนมาอย่างดี กอ.รมน.ยกย่อง ชรบ.เป็นผู้เสียสละ อาสาดูแลหมู่บ้านของตัวเอง

ยิงถล่ม ชรบ. 15 ศพ จากกรณีกลุ่มคนร้ายบุกถล่มป้อม ชรบ.บ้านทุ้งสะเดา หรือบ้านย่อยทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อกลางดึกวันที่ 5 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ราย บาดเจ็บ 5 ราย หลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเศร้าสลดและสะเทือนใจกับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมรวมตัวกันเพื่อแสดงพลังต่อต้านไม่เอาความรุนแรง ที่วัดสิริปุณณาราม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 7 พ.ย. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า ทางชรบ.เป็นกำลังอาสาสมัครที่มีความเสียสละ ช่วยเหลือทางราชการ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดูแลหมู่บ้าน/ชุมชนของตนเอง ช่วยเหลือสังคม และเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ แต่ละท่านนอกจากมีงานประจำที่ทำในช่วงกลางวันแล้ว ยังเสียสละเวลา ทั้งแรงกาย แรงใจ มาช่วยดูแลความสงบสุขของพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านเขาอีกด้วย

สำหรับความคืบหน้าทางคดีนั้น เบื้องต้นขณะนี้สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดครั้งนี้ได้แล้ว 1 คน โดยเจ้าหน้าที่กำลังติดตามขยายผลและจะมีความก้าวหน้าผลการปฏิบัติ ส่วนผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์นั้นพบว่า ปลอกกระสุนปืน มีผลยืนยันว่า ยิงจากอาวุธปืนกระบอกที่เคยใช้ก่อเหตุในหลายพื้นที่ เช่น ยิง อส.ที่บ้านปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี, คดีปล้นตู้เอทีเอ็ม ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฟาตอนี, คดีปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา

พล.ต.ธนาธิปกล่าวต่อว่า ส่วนผลการตรวจดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ คาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วัน ซึ่งคาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมาจำนวนหลายคน ทั้งการเข้าโจมตี-การตัดต้นไม้ การวางตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการติดตามของเจ้าหน้าที่ โดยมีลักษณะของพื้นที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่หมู่ 5 ซึ่งจุดตรวจดังกล่าวตั้งลึกเข้าไปในป่าสวนยาง ถือเป็นหมู่บ้านเข้มแข็งในการระวังป้องกันตนเอง เป็นหมู่บ้านย่อยที่ห่างจากชุมชนใหญ่ มีบ้านเรือนกระจายเพียงไม่กี่หลังคาเรือน (ประมาณ 5-6 หลัง) และชาวบ้านเป็นอาสาสมัครที่เสียสละร่วมกัน มีการระดมกำลังพี่น้องจากหมู่บ้านอื่นมาร่วมจุดตรวจนี้ตลอดมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้การเยียวยาเป็นไปตามระเบียบของทางราชการในการเยียวยาให้ความช่วยเหลือซึ่ง ศอ.บต.จะเป็นผู้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้องของครอบครัวผู้สูญเสีย จะมีเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากเหตุการณ์ฯ รายละ 500,000 บาท, เงินช่วยเหลือการจัดการศพ, เงินช่วยเหลือบุตรจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดยะลา และเงินยังชีพผู้พิการเป็นรายเดือน

“กอ.รมน.ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง และขอความร่วมมือให้ผู้ที่มีข้อมูล เบาะแส ให้ที่พักพิง หรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือโทร. 1374 เพื่อจะได้เร่งรัดติดตามตัวผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.ธนาธิปกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จบช้า แต่จบชัวร์! แนท อนิพรณ์ เผย 7 ปี จบปริญญาตรี มุ่งหน้าช่วยสังคม 
บทความถัดไปเจดีเซ็นทรัล จัดโปรแรงฉลองเทศกาล 11.11 ส่งแคมเปญ อยากได้ต้องได้!