ฎีกายืนประหารชีวิตสถานเดียว! หนุ่มฆ่าหั่นศพเศรษฐีสเปน จำเลยถึงกับช็อกตัวแดง

20 พ.ย. 2562 - 11:15 น.

ศาลฎีกาพิพากษาประหารสถานเดียว! ‘อาเธอร์’ ฆ่าหั่นศพเศรษฐีสเปน ทิ้งชิ้นส่วนลอยแม่น้ำเจ้าพระยา ฉกบัตรกดเงินกว่า 7 แสน เจ้าตัวถึงกับตัวแดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พ.ย. ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหั่นศพเศรษฐีชาวสเปน คดีหมายเลขดำ อ.1372/2559 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู อายุ 40 ปี สัญชาติสเปน เป็นจำเลย ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตาย, หน่วยเหนี่ยวกักขังฯ, ลักทรัพย์ และข้อหาอื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289(4), 199, 310

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2559 เวลา 08.20 น. ได้พบชิ้นส่วนแขนขวามนุษย์ลอยมาในแม่น้ำเจ้าพระยา ติดบริเวณอู่ต่อเรือเอกชนแห่งหนึ่งใกล้วัดคฤหบดี แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. และยังพบชิ้นส่วนมนุษย์อีกหลายชิ้นลอยมาในแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตรับผิดชอบ สภ.เมืองนนทบุรี, สภ.ปากเกร็ด และ สภ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู อายุ 40 ปี ฆ่าหั่นศพเศรษฐีสเปน

นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู อายุ 40 ปี ฆ่าหั่นศพเศรษฐีสเปน

จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ชิ้นส่วนมนุษย์เป็นของ นายเดวิด เบอเนต โมราด ชาวสเปน โดยจำเลยพาผู้ตายเข้าไปในห้องพักของคอนโดมีเนียมแห่งหนึ่ง ย่านห้วยขวาง กทม. จากนั้น ได้ฆ่าผู้ตายก่อนหั่นศพ และนำชิ้นส่วนทิ้งลงในแม่น้ำเจ้าพระยาตามจุดต่าง ๆ ที่พบแล้วหลบหนีไป กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบและจับกุมได้ขณะหลบหนีมาอยู่ที่ตลาดการค้าชายแดนบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ขณะที่ศาลอาญาซึ่งเป็นศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2560 และศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2561 โดยทั้งสองศาลพิพากษายืนให้ประหารชีวิตสถานเดียว และให้ชดใช้เงินคืนแก่ญาติผู้ตาย 734,940 บาท กับให้ริบรถจักรยานยนต์ เครื่องเจียร ใบเลื่อยและตู้แช่แข็งด้วย เนื่องจากเห็นว่าแม้โจทก์ ไม่มีประจักษ์พยาน แต่โจทก์มีพยานแวดล้อม เช่น แม่บ้านทำความสะอาด, กล้องทีวีวงจรปิด, เพื่อนหญิงของจำเลย ประกอบกับพยานวัตถุ รวมทั้งคราบเลือด, เหงื่อ ที่อุปกรณ์เจียรหินไฟฟ้า และตู้แช่ ตรงกับดีเอ็นเอของผู้ตาย รวมทั้งตรงกับดีเอ็นเอของจำเลยด้วย พฤติการณ์จึงฟังได้ว่าจำเลยมีเจตนาฆ่าโดยคิดทบทวนวางแผน กับซ่อนเร้นทำลายศพเพื่อปกปิดเหตุแห่งการตาย


โดยวันนี้ศาลเบิกตัว นายอาเธอร์ จำเลย มาจากเรือนจำบางขวาง หลังจากศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหารชีวิตสถานเดียว เพื่อมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ ซึ่งปัจจุบันนายอาเธอร์ถูกคุมขังมานานกว่า 3 ปีนับตั้งแต่ถูกจับกุมและฝากขังครั้งแรก เมื่อเดือน ก.พ.2559 ซึ่งนายอาเธอร์รูปร่างยังดูแข็งแรงปกติ ไม่ซูบผอม

นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู อายุ 40 ปี ถูกควบคุมตัวมาศาลในเช้าวันนี้

นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรือ อาร์ตู อายุ 40 ปี ถูกควบคุมตัวมาศาลในเช้าวันนี้

ขณะที่วันนี้ศาลจัดล่ามสาวภาษาสเปนเพื่อแปลกระบวนพิจารณาและคำพิพากษาให้จำเลยฟังด้วย โดยสื่อมวลชนจากประเทศสเปน ติดตามมาทำข่าวอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ก่อนฟังคำพิพากษานายอาเธอร์ ยังคงมีสีหน้าสดใส พูดจาทักทายกับนักข่าวสเปนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

ขณะที่ศาลฎีกาเห็นว่าแม้โจทก์ไม่มีประจักษ์พยาน แต่โจทก์มีพยานแวดล้อมเชื่อมโยงกันฟังได้ว่าจำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง จึงพิพากษายืนตามศาลล่างทั้งสองประหารชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังฟังคำพิพากษา โดยมีล่ามแปลภาษาสเปนให้ฟัง นายอาเธอร์ถึงกับตัวแดงขึ้นมาทันที และพูดคุยกับล่าม กระทั่งผู้พิพากษาได้ชี้แจงผ่านล่ามว่า กระบวนการตามกฎหมายไทยหากคดีถึงที่สุดแล้วจำเลยสามารถยื่นขออภัยโทษได้

ภายหลังทนายความของ นายอาเธอร์ กล่าวว่า จำเลยทำใจได้ตั้งแต่ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิตแล้วว่า ข้อต่อสู้คดีนี้ค่อนข้างยาก เพราะโจทก์เองก็มีพยานหลักฐาน และหลังจากนี้ระหว่างที่รับโทษในเรือนจำก็อยากให้ตนดำเนินการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษตามระเบียบของเรือนจำ อย่างไรก็ตาม เมื่อคดีเสร็จเด็ดขาดแล้ว จำเลยก็มีสิทธิจะยื่นเรื่องขอแลกเปลี่ยนนักโทษ เพื่อจะกลับไปรับโทษที่ประเทศสเปนต่อไป

_____________________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฎีกายืนประหารชีวิตสถานเดียว! หนุ่มฆ่าหั่นศพเศรษฐีสเปน จำเลยถึงกับช็อกตัวแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง