รอบนี้หนัก! คพ.เผย ฝุ่นพิษ อยู่ยาวถึงปีหน้า เตรียมนำร่องข้าราชการงดใช้รถส่วนตัว

16 ธ.ค. 2562 - 12:45 น.

กรมควบคุมมลพิษ เตือน ฝุ่นพิษ อยู่ยาวถึงเดือนก.พ.63 เผยวันนี้ 10 สถานีเกินค่ามาตรฐาน เตรียมนำร่องข้าราชการงดใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมาทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ธ.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงสำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 29-60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก/ลบ.ม.) เกินมาตรฐาน 10สถานี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่บริเวณ ริมถนนตรีมิตร วงเวียนโอเดียน์ เขตสัมพันธวงศ์, ริมถนนพระรามที่ 4 หน้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน, ริมถนนพระราม 3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน, ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ, แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน กรุงเทพฯ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, และ ต.มหาชัย อ.เมือง สมุทรสาคร

นายประลอง กล่าวต่อว่า คาดว่าค่าฝุ่น PM2.5 จะเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตั้งแต่เดือนต.ค.2562 ไปจนถึงเดือนก.พ.2563 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็ก คนชรา และผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพอนามัย ในปีที่ผ่านมา มีจำนวนวันที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในจ.สมุทรสาคร, กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, นนทบุรี, ปทุมธานี และนครปฐม ช่วงสถานการณ์ระหว่างเดือนพ.ย.2561-เม.ย.2562 มีจำนวน 59 วัน, 49 วัน, 44 วัน, 24 วัน, 21 วัน และ 33 วันตามลำดับ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากยานพาหนะ

นายประลอง กล่าวอีกว่า ประเทศไทยได้วางแผนพัฒนามาตรฐานการระบายมลพิษจากรถยนต์ใหม่ให้เทียบเท่ามาตรฐานยูโร 5 และยูโร 6 ภายในปี 2564 และ 2565 สำหรับการพัฒนามาตรฐานการระบายมลพิษจากรถจักรยานยนต์ให้เทียบเท่ายูโร 4 ภายในปี 2563 และปรับปรุงให้เทียบเท่ามาตรฐานยูโร 5 ภายในปี 2568 และปรับปรุงมาตรฐานคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงที่เทียบเท่ายูโร 5 ให้แล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2566 และบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2567 เป็นต้นไป

นายประลอง กล่าวด้วยว่า ซึ่งมีค่ามลพิษที่น้อยลง พร้อมทั้งมีระบบคมนาคมขนส่งรถไฟฟ้าครอบคลุมเมืองหลัก จะทำให้ฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศลดน้อยลง แต่ในขณะที่ปัจจุบันปัจจัยเหล่านั้นยังไม่มาถึง เมื่อมีสภาพความกดอากาศต่ำ ทำให้มีปริมาณฝุ่นละอองเกิดการสะสม ปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยได้คือเราทุกคนต้องช่วยกันลดการระบายมลพิษจากรถยนต์ ลดการใช้ยานพาหนะ

“คพ.ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลกำกับในการจัดการมลพิษ เจ้าหน้าที่มีความตระหนักในเรื่องดังกล่าว และผลกระทบต่อประชาชน ด้วยสปิริตวิชาชีพ สปิริตองค์การ จะเป็นหน่วยงานผู้นำในการร่วมแก้ไขปัญหาโดยการเริ่มที่ตัวเราก่อน ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมใจ “งดใช้รถ ลด PM2.5 เพื่อลมหายใจของทุกคน” โดยงดใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางมาทำงาน ในทุกวันพุธของสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 18 ธันวาคม เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะกลับสู่ภาวะปกติ” นายประลอง กล่าว

___________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบนี้หนัก! คพ.เผย ฝุ่นพิษ อยู่ยาวถึงปีหน้า เตรียมนำร่องข้าราชการงดใช้รถส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง