สธ.ยืนยัน สาวจีนป่วย ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 แล้วในไทย

24 ม.ค. 2563 - 16:31 น.

สธ.ยืนยัน สาวจีนป่วย ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 แล้วในไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ม.ค. รพ.ราชวิถี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเดินทางเยี่ยมผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่ห้องแยกโรคความดันลบ รพ.ราชวิถี ว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นหญิงชาวจีน อายุ 33 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเพื่อมาเที่ยวประเทศไทย

โดยเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2563 แต่ภายหลังเกิดมีอาการไข้ ไม่มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย จึงเดินทางมายัง รพ.ราชวิถี เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ตามคำแนะนำที่ทาง สธ.เราแจกแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเมื่อตรวจสอบประวัติแล้วก็พบว่าเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จึงนำเข้าสู่ห้องแยกโรค และดำเนินการส่งสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) 2 แห่ง ตามมาตรฐาน คือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ซึ่งผลก็ออกมาตรงกันว่า เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นับเป็นผู้ป่วยรายที่ 5 ของประเทศไทย

นายสาธิต กล่าวว่า สำหรับอาการล่าสุดตอนนี้ ผู้ป่วยอาการดีขึ้น มีไข้ต่ำๆ โดยเมื่อแรกเข้า รพ.มีไข้ประมาณ 38 องศาเซลเซียส แต่ตอนนี้เหลือประมาณ 37 องศาเซลเซียส อาการทั่วไปดี มีอ่อนเพลียเล็กน้อย ไอเล็กน้อยมีเสมหะให้การรักษาตามอาการ ส่วนลูกสาวอายุ 7 ขวบที่เดินทางมาพร้อมกัน เด็กมีอาการสบายดี

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจ การพบผู้ป่วยเพิ่ม แสดงถึงระบบการเฝ้าระวังโรคที่มีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยรายนี้ขอเข้ารับการรักษาเมื่อป่วย ตามใบแจ้งเตือนที่เราแจกผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงทุกคน ขณะนี้เราได้ยกระดับการเฝ้าระวังตามสถานการณ์ของโรค และต้องชื่นชมทางการจีนที่มีมาตรการชัดเจนในการควบคุมป้องกันโรค โดยโรงพยาบาลศูนย์ในสังกัด สธ.ทุกแห่ง สังกัดกรมการแพทย์ และสังกัดกรมควบคุมโรคได้มีการซักซ้อม เตรียมความพร้อม เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ป่วย และควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ รพ.ราชวิถีได้เตรียมพร้อมรองรับห้องแยกความดันลบไว้ 6 ห้อง เตรียมสำรอง เวชภัณฑ์ อาทิ เสื้อกาวน์ หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง ยาต้านไวรัส ยาปฏิชีวนะ น้ำเกลือ เพียงพอสำหรับดูแลผู้ป่วย ที่สำคัญได้เตรียมบุคลากร ที่ผ่านการซ้อมแผน รวมทั้งมีประสบการณ์การทำงานกับผู้ป่วยไวรัสปอดอักเสบเพื่อดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ นอกจากนี้ โรงพยาบาลราชวิถี ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์สั่งการเพื่อส่งต่อผู้ป่วย หลังจากทีม SAT กรมควบคุมโรค ประเมินว่าผู้ป่วย สงสัยไวรัส ปอดอักเสบ จำเป็นต้องได้รับการส่งต่อ เพื่อให้การส่งต่อเป็นไปอย่างปลอดภัยทั้งผู้นำส่งและเส้นทางการนำส่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการจีนได้สั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ห้ามการเดินทางเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2563 ผู้ป่วยรายดังกล่าวจึงเป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาถึงไทยก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ยืนยัน สาวจีนป่วย ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 แล้วในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง