Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

‘ศรีวราห์’ ยันชัดหน้าโรงละครเป็นระเบิดจริง ผสมสารอันตรายใช้ตัวตั้งเวลาคล้ายบึ้มที่กองสลาก (คลิป)

17 พ.ค. 2560 - 18:37 น.

กรณีมีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 15 พ.ค. และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นไม่พบดินปืนและเขม่าด้านอีโอดีสันนิษฐานเกิดจากท่อพีวีซีป้ายรถเมล์หักโค่นลงมาแล้วมีเสียงดังขึ้น ต่อมาพฐ.พบชิ้นส่วนเครื่องตั้งเวลาระเบิดไปป์บอมบ์ตกอยู่ ห่างจากจุดที่เกิดเหตุระเบิดประมาณ 15 เมตร จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบด้วยว่า ไอซีไทเมอร์ดังกล่าว ลักษณะเดียวกันเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดไปป์บอมบ์ที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ด้วยการใช้ไทเมอร์เป็นตัวจุดระเบิดโดยการตั้งเวลา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

อ่านข่าว พฐ.พบชิ้นส่วน-ตั้งเวลา หลักฐาน ตู่สั่งสอบตูมลึกลับ เช็กวงจรปิดสนามหลวง ตร.ขอ1-2วันสรุปสาเหตุ รัฐยันพรบ.คุมไซเบอร์ ป้องข้อมูล-ไม่มีล้วงตับ พยาบาลเฮ-จ่อได้บรรจุ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีเกิดเสียงระเบิดขึ้นที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ว่า จากการตรวจสอบวัตถุที่พบในบริเวณที่เกิดเหตุ มีผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นวัตถุระเบิดจริง โดยเป็นชนิดโปแตสเซียมคลอเรต ซึ่งมีไอซีไทม์เมอร์จุดระเบิดคล้ายกับที่เคยถูกใช้ก่อเหตุบริเวณถังขยะ ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ถนนราชดำเนินกลาง ก่อนหน้านี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากยังต้องรอพิสูจน์วิธีการประกอบระเบิดจากรอยบัดกรีเชื่อมกับสายไฟ แต่ก็พบว่ามีส่วนใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้ ส่วนการสืบสวนติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ ก็มีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยไล่กล้องไปในพื้นที่โดยรอบ

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อให้เกิดความแน่ชัด โดยคาดว่าไม่เกิน 3 วัน น่าจะมีความชัดเจนในส่วนของชนิดและขนาดของระเบิด สำหรับวัตถุประสงค์ในการก่อเหตุตนยังเชื่อว่าเป็นเพียงการก่อกวน เพราะชนิดของระเบิดที่ใช้มีอานุภาพน้อยกว่าไปป์บอมบ์มาก หรือจากที่เคยพบก่อนหน้านี้ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง โดยใช้ดินระเบิดที่น้อยจนไม่พบกลิ่นและควัน เป็นชนิดที่ใช้ดินระเบิดแรงกว่าประทัดยักษ์เล็กน้อย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เบื้องต้นคนร้ายมีการประกอบระเบิดมาจากที่อื่นแล้วนำมาก่อเหตุ โดยระเบิดลักษณะดังกล่าว เคยพบถูกนำมาใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงตั้งแต่ปี 2550-2551 ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้มีการสั่งปรับแผนใหม่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจะมีสายตรวจออกตรวจบ่อยขึ้น และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบว่ากล้องวงจรปิดที่มีอยู่ เพียงพอหรือไม่

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่าเหตุที่เกิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ไม่ใช่เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดว่า มันเป็นกลยุทธสับขาเพื่อหลอกให้คนร้ายตายใจ แต่แท้จริงแล้วตำรวจทำงานกันในทางลับ ซึ่งเป็นกลยุทธอีกส่วนหนึ่ง หลักฐานส่วนประกอบระเบิดก็พบในคืนเกิดเหตุเลย หลังจากที่ผู้สื่อข่าวมาเหยียบมาย่ำเต็มถนนไปหมด

รวมทั้งตอนนั้นมีคนเยอะมากจึงดูอะไรไม่ได้ กระทั่งได้จัดเจ้าหน้าที่เรียงหน้ากระดานเดินแห่จนพบชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดกระเด็นข้ามถนน ไปอยู่บนฟุตบาทฝั่งตรงข้ามจุดห่างเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร ทั้งนี้ ต้องนำไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่า จะเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากเก่าหรือไม่ ยืนยันว่าตอนดูที่เกิดเหตุทีแรกไม่เห็นอะไรเลย ดมท่อพีวีซีขาตั้งป้ายที่แตกหักแล้วก็ไม่มีกลิ่นไหม้ แต่ก็นำท่อพีวีซีไปส่งตรวจห้องแลปหาคราบเขม่าดินปืน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรื่องที่จำเป็นคือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต้องเอาเป็นหลักก่อน ความเชื่อมั่นต้องเกิดขึ้นตนพยายามไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในอนาคตอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชิ้นส่วนระเบิดที่พบส่งตรวจเปรียบเทียบคดีเก่าหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ทุกชิ้นส่วนที่เจอส่งไปให้ผู้ชำนาญการตรวจหมดแล้ว แต่อย่าไปสนใจเรื่องนี้เลย สนใจว่าใครมาทำดีกว่า ช่วยกันหาตัวมันและช่วยกันประณามคนเหล่านี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนต้องช่วยกันกำจัดพวกคนที่มันไม่หวังดีชอบสร้างสถานการณ์

ส่วนเหตุระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติจะเชื่อมโยงกับคดีระเบิดหน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่ชุดคลี่คลายคดีวิเคราะห์กันเองแต่มาบอกกับบุคคลภายนอกไม่ได้ เป็นแนวทางการทำงานของตำรวจ ต้องหาชุดเชื่อมโยงศึกษาคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาเทียบเคียงกัน แม้บางครั้งจะเหมือนกันแต่มันก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้

ผบช.น. กล่าวถึงการติดตามจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดด้วยว่า ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามูลเหตุ ต้นเหตุ คนที่เข้ามากระทำความผิดมันเป็นใคร ต้องจับมันให้ได้ สิบชาติก็ต้องจับให้ได้ ตราบใดที่คนชื่อ “ศานิตย์” อยู่ ต้องตามมันให้ได้ ตนไม่เคยทิ้งความพยายาม ความตั้งใจจะทำให้เราประสบความสำเร็จ และไม่อยากเห็นประชาชนต้องกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย รวมถึงป้องปรามไม่ให้เหตุเกิดขึ้นอีก

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดบก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.1 ฝ่ายสืบสวนสน.ชนะสงคราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.กลาง) และเจ้าหน้าที่อีโอดี บก.สปพ. ได้นำกำลังปูพรมตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติอีกครั้ง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้หลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดเพิ่มเติมอีก 2 อย่าง คือ เศษสายไฟ และถ่านใส่นาฬิกาลักษณะเป็นเม็ดทรงกลม หรือมักเรียกกันว่าถ่านกระดุม น่าจะใช้ประกอบไอซีไทม์เมอร์ เพื่อตั้งหน่วงเวลาจุดระเบิด เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานทั้งหมดนำไปตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบกับหลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุหน้ากองสลากเก่า เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงให้ชัดเจนว่า เป็นฝีมือคนร้ายรายเดียวกันหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศรีวราห์’ ยันชัดหน้าโรงละครเป็นระเบิดจริง ผสมสารอันตรายใช้ตัวตั้งเวลาคล้ายบึ้มที่กองสลาก (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง