สายตรงบิ๊กแดง เงียบเหงา ไร้กำลังพลโทรหา ไม่มั่นใจหวั่นเดือดร้อนภายหลัง

22 ก.พ. 2563 - 13:08 น.

สายตรงบิ๊กแดง เงียบ กำลังพลไม่มั่นใจ หวั่นเดือดร้อนภายหลัง โฆษกทบ.ขอสะท้อนปัญหา ผ่านช่องทางที่เปิดให้ อย่าบิดเบือนทำองค์กรเสื่อมเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สายตรงบิ๊กแดง – วันที่ 22 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ได้มีการนำข้อมูลปัญหากำลังพลของกองทัพบก ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการซื้อขายบ้านและที่ดิน มานำเสนอผ่านตามสื่อๆต่างๆ พาดพิงหน่วยงานทำนองเสียหาย จริงบ้างไม่จริงบ้าง กระทบภาพลักษณ์หน่วยงาน ว่า ในเบื้องต้นเท่าที่ติดตามข้อมูล ส่วนใหญ่หลักๆ เป็นเรื่องของข้อขัดแย้งของผู้ซื้อผู้ขายกันเอง

กรมสวัสดิการกองทัพบก โดยกิจการออมทรัพย์ เพียงสนับสนุนทุนกู้ภายใต้กรอบวงเงินและภายใต้กฏระเบียบที่กำหนด ให้กับบรรดาสมาชิก

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขณะนี้ทางกองทัพบก โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เปิดช่องทางเพื่อให้กำลังพลได้สะท้อนปัญหามาที่ส่วนกลางมากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน แต่ยังพบมีกำลังพลบางส่วนที่มีปัญหาแต่อาจยังไม่ได้ใช้ช่องทางนี้ และได้ไปใช้ช่องทางส่วนบุคคลบางช่องทางที่เน้นเสนอข้อมูลทางเดียวด้วยข้อมูลที่มักไม่ครบถ้วน

โดยอาจฟังกันมาจากแหล่งข้อมูลเดียวที่อาจไม่ตรงข้อเท็จจริงทั้งหมด แล้วมีการนำไปขยายความผ่านสื่ออื่นๆแบบไม่ตรงข้อเท็จจริง ซึ่งอาจส่งผลให้สังคมเข้าใจตัวองค์กรผิด

กรณีที่ อ.พรานกระต่าย ทางกองทัพบก หรือ กรมสวัสดิการกองทัพบก ไม่สามารถดำเนินธุรกิจซื้อขายที่ดินได้ เพราะใม่ใช่บทบาทหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้จึงมีบางคนพยายามบิดเบือนว่า กองทัพบก โดยกรมสวัสดิการฯ เป็นคนไปซื้อต่อมาจากทรัพย์สินของธนาคารฯ แล้วมาขายให้กำลังพลที่เป็นข่าว


“ใครก็ตามที่ให้ข้อมูลไปลักษณะนี้ถือว่าบิดเบือนข้อมูล กรณีเรื่องนี้ดูแล้วมีแนวโน้มอาจเป็นเรื่องของบุคคลช่อโกงกัน เหมือนในหลายกรณีที่มีข้อพิพาทเรื่องที่ดินกันของบุคคลทั่วไป”พ.อ.วินธัย กล่าว

โฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า กรณีนี้ข้อพิพาทที่เกิดขึ้นสามารถใช้ช่องทางของกฎหมายบ้านเมืองปกติดำเนินการได้อยู่แล้วและเชื่อว่าถ้าผู้เกี่ยวข้องเป็นกำลังพลของทบ. ทางหน่วยงานต้นสังกัดคงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นตามกระบวนการยุติธรรม ไม่อยากให้ใช้กระบวนการอื่นๆมากดดันกัน เพราะอาจจะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างแท้จริงแล้วอาจกลายเป็นเพิ่มปัญหาได้

โดยเฉพาะการหมิ่นประมาทกล่าวหาให้ร้ายกันผ่านสื่อ จนมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร ทั้งๆที่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบุคคลกระทำต่อกันเองจึงขอสังคมได้โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟังเรื่องที่พาดพิง ทบ.ในช่วงนี้

รายงานข่าวว่า ภายหลังที่ผู้บัญชาการทหารบก เปิด เปิดสายตรงให้กำลังพลร้องเรียนปัญหา หมายเลข 02-0187-330 ทุกเรื่องคือความลับ ทุกถึงเรื่อง ผบ.ทบ. นั้น ปรากฎว่า ไม่มีกำลังพลมาใช้ช่องทางดังกล่าวดังที่ควรจะเป็น โดยเลือกใช้ช่องอื่น เช่น ทนายอัจฉริยะ สื่อ และ โซเชียลมีเดีย โดยเกิดจากสาเหตุ กำลังพลไม่เชื่อมั่นในช่องทางดังกล่าว ว่าหากร้องเรียนแล้ว จะได้รับผลกระทบต่อหน้าที่การงานในภายหลัง

จากนั้นทางเพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์กรณีดังกล่าวระบุว่า หากชมรมพูดความจริงแล้วโฆษกกองทัพ บอกอัจฉริยะบิดเบือนให้โฆษกฟ้องดำเนินคดีอาญาได้เลย ในเรื่องที่ดินของกำแพงเพชร และแจ้งถึงไอ้เจี๊ยบ ตอนนี้ทหารชั้นผู้น้อยฝากชมรมให้มาบอกว่า กำลังตามหาตัวอยู่ ที่ไปหลอกทหารชั้นผู้น้อยเรื่องบ้านและที่ดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สายตรงบิ๊กแดง เงียบเหงา ไร้กำลังพลโทรหา ไม่มั่นใจหวั่นเดือดร้อนภายหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง