เผยเตรียม พรก.ฉุกเฉิน 26 มี.ค.-30 เม.ย. ปิดประเทศ ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด

พรก.ฉุกเฉิน – เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้หารือคณะรัฐมนตรี เพื่อที่ขอใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยมีรายงานว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ และไม่จำกัดสิทธิประชาชนมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อต้องดำเนินการปิดประเทศ ก็จะต้องขอร้องและแนะนำให้ทุกคนอยู่กับบ้าน ห้ามคนต่างชาติเข้าประเทศ

ซึ่งอาจจะมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตทำงานหรือ เวิร์คเพอร์มิต ส่วนคนไทย สามารถเข้าประเทศได้ ออกนอกเคหะสถานได้ ไม่ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด แต่คงจะมีความยุ่งยาก เช่นมาตรการการตรวจไข้ หรือเรื่องใบรับรองทางการแพทย์

นอกจากนี้ จะขอร้องผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป รวมถึงผู้ป่วย และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ขอให้อยู่แต่ในบ้านพัก แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถทำได้ ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.

รวมถึงให้จับตาการแถลงข่าวผลการประชุมครม. ของนายกรัฐมนตรี ว่าจะแถลงและกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เองหรือไม่ เพราะจนถึงเวลา 13.40 น. การประชุมยังไม่สิ้นสุด

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. เห็นชอบให้อำนาจนายกฯเประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน แต่นายกฯจะยังไม่ประกาศตอนนี้ รอดูสถานการณ์อีกครั้ง หากเห็นว่ามีความรุนแรง ก็จะใช้อำนาจที่ครม.เห็นชอบ ประกาศพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน