ด่วนที่สุด! พ่อเมืองกาญจน์ สั่งเฝ้าระวัง พายุโนอึล พบโซนสีแดง13อำเภอ

18 ก.ย. 2563 - 11:04 น.

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ส่งโทรสารด่วน ถึงทุกหน่วยงาน จับตา พายุโนอึล เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม หลัง 13 อำเภอโซนสีแดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ปฏิบัติราชการแทน ผวจ.กาญจนบุรี ผู้อำนวยการจังหวัด ได้ส่งโทรสารในราชการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ด่วนที่สุด ที่ กจ (กปภจ) 0012/ว 24 ลงวันที่ 16 กันยายน 2563

ถึง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17, ประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี, ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ เขต 8, ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี, ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงกาญจนบุรี, ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี, ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากาญจนบุรี, ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาญจนบุรี, เกษตรและสหกรณ์จังหวัดกาญจนบุรี, เกษตรจังหวัดกาญจนบุรี, ประมงจังหวัดกาญจนบุรี, นายอำเภอทุกอำเภอ, นายกเทศมนตรีเมืองทุกแห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ข้อความระบุว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง กอปรกับกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศฉบับที่ 3 (176/2563) ลงวันที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 11.00 น. แจ้งว่า พายุโซนร้อน “โนอึล” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในวันที่ 18-20 กันยายน 2563

สำหรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางพื้นที่ ปริมาณฝนสะสมอาจทำให้เกิดสถานการณ์อุทกภัยโดยมีพื้นที่ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม รับสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มและคลื่นลมแรง ซึ่งจะมีผลกระทบระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน 2563 จึงขอให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังนี้

1.แจ้งประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศ และข่าวสารจากทางราชการเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก ปริมาณฝนตกสะสม โดยพื้นที่ลุ่มต่ำ อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง พื้นที่ลาดเชิงเขา อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และคลื่นลมแรง ให้รีบแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เพื่อตรียมพร้อมรับสถานการณ์

2.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย อำเภอ เทศบาลเมือง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยสร้างทาง หน่วยงานชลประทาน หน่วยทหาร หน่วยงานความปลอดภัยทางน้ำ อาสาสมัครองค์กรการกุศล ฯลฯ วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์จากปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ สภาวะอากาศ ปริมาณฝน และปัจจัยสภาพความเสี่ยงในพื้นที่

เพื่อประสานและบูรณาการหน่วยงานเครือข่ายจิตอาสา ภาคเอกชน และให้เตรียมพร้อมทรัพยากรเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลสาธรารณภัยและแผนเผชิญเหตุ รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมบรรเทาภัยปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในทุกช่องทาง ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เช่น สื่อสังคมออนไลน์ วิทยุชุมชน หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน

3.ให้อำเภอแจ้งเทศบาลตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ ดำเนินการตามข้อสั่งการข้างต้นด้วย และหากมีความจำเป็นต้องอพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าวแล้ว ให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงความจำเป็นต้องอพยพ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และดำเนินการอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย

4.หากมีแนวโน้มการเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้รายงานสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดกาญจนบุรี ทราบภายใน 24 ชั่วโมงทางหมายเลขโทรศัพท์/โทรสาร 0-3451-5998, 0-3451-6795

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ส่วนวิจัยและพัฒนาพยากรณ์อากาศ กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้จัดทำแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 06.00 น.วันเสาร์ ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีทั้ง 13 อำเภอ อยู่ในโซนสีแดง พื้นที่เสี่ยงภัย “บริเวณฝนตกหนักมาก”

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ส่งโทรสารด่วน ถึงทุกหน่วยงาน จับตา พายุโนอึล เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ส่งโทรสารด่วน ถึงทุกหน่วยงาน จับตา พายุโนอึล เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

__________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วนที่สุด! พ่อเมืองกาญจน์ สั่งเฝ้าระวัง พายุโนอึล พบโซนสีแดง13อำเภอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง