เมื่อเวลา 09.10 น วันที่ 7 ก.ย. พ.ต.ท.หัสดินทร์ นพวงศ์ ณ อยุธยา สวป.สน.วัดพระยาไกร รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกชิงทรัพย์ภายในธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ ถนนพระราม 3 ตรงข้ามซอยพระราม 3 ที่ 24 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.
หลังรับแจ้งรุดไปที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ธนาคาร กำลังตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังมีคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น อายุประมาณ 28-30 ปี ลักษณะผอมสูงประมาณ 170 ซ.ม. สวมเสื้อผ้าสีดำ มีเสื้อแจ๊กเก็ตสีดำคลุมทับอีกชั้น สะพายเป้ เดินเข้ามาในธนาคารทำทีว่าเป็นลูกค้า หลังจากทางธนาคารเปิดทำการได้ไม่นาน
จากนั้นคนร้ายชักปืนลูกโม่จี้บังคับพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ให้ส่งเงินมาให้จำนวน 200,000 บาท โดยคนร้ายนำเงินทั้งหมดใส่ไปในกระเป๋าเป้ที่เตรียมมา ก่อนวิ่งหลบหนีออกไปจากธนาคารโดยใช้เวลาในการก่อเหตุไม่ถึง 1 นาที มีรปภ.ของธนาคารวิ่งตามออกไป แต่ไล่ไม่ทัน เพราะรปภ.มีอายุมากแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารธนชาติ สาขาบางโคล่ เคยโดนคนร้ายปล้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าฝ่ายสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในธนาคารและวงจรปิดใกล้เคียง เพื่อดูรูปพรรณสัญฐานของคนร้าย และเส้นทางหลบหนีของคนร้าย
ต่อมาเจ้าหน้าที่นำคลิปจากกล้องวงจรปิดภายในธนาคารมาเปิดดู จะเห็นว่าหลังจากที่ธนาคารเปิดทำการ คนร้ายเป็นชายก็เดินสะพายเป้ เข้ามาเป็นลูกค้ารายแรก โดยไปที่เคาน์เตอร์ที่พนักงานผู้หญิงนั่งอยู่ ชักปืนออกมาโชว์แล้วยื่นเป้ให้พนักงานหยิบเงินในลิ้นชัก 2 ปึกใส่เป้ จากนั้นก็เดินไปที่พนักงานชายอีกคน สั่งให้เอาเงินใส่เป้ แล้วให้รูดซิปเป้ให้ด้วย ก่อนที่คนร้ายจะเดินออกไปอย่างใจเย็น