สมุทรสาครวุ่น! พบติดโควิดพุ่ง13ราย ตรวจหาเชื้อตลาดกุ้งแล้วกว่า2พันคน

19 ธ.ค. 2563 - 09:19 น.

สมุทรสาครวุ่นอีก พบผู้ติด โควิด แล้ว 13 ราย เผยตรวจหาเชื้อตลาดกุ้งแล้วกว่า 2,000 คน ด้าน อนุทิน ย้ำ มาตรการป้องกัน บอกสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่เป็นกังวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ธ.ค. ที่จ.สมุทรสาคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี​และ​รมว.​สาธารณสุข​ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าหลังพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร พร้อมเปิดเผยว่า ​วันนี้ได้มาติดตามความคืบหน้ากรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จ.สมุทรสาคร ซึ่งขณะนี้ทีมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งทีมทำงานร่วมกับโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรสาคร และผู้ว่าราชการจังหวัดในการติดตามสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อ ขณะนี้มีความพร้อมค่อนข้างมาก

สมุทรสาครวุ่นอีก พบผู้ติด โควิด แล้ว 13 ราย เผยตรวจหาเชื้อตลาดกุ้งแล้วกว่า 2,000 คน

สมุทรสาครวุ่นอีก พบผู้ติด โควิด แล้ว 13 ราย เผยตรวจหาเชื้อตลาดกุ้งแล้วกว่า 2,000 คน

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณส่งรถตรวจหาเชื้อนิรภัยพระราชทาน 3 คัน เพื่อทำการตรวจผู้ที่พักอาศัย ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ประมาณ 4,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ในจำนวนนี้มีคนไทยอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ตรวจหาเชื้อไปแล้วกว่า 2,000 คน เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 13 ราย ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์กับตลาด และจะขยายการสอบสวนโรคต่อไป


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายแรกขณะนี้ได้ทราบไทม์ไลน์ในแต่ละวัน ซึ่งมีอาชีพค้าขายโดยรวบรวมกุ้งไปขายอีกตลาดหนึ่ง ซึ่งจะต้องติดตามหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงขณะนี้ได้เข้าระบบกักกันแล้ว ส่วนสถานการณ์ที่จ.สมุทรสาคร ถือว่ายังไม่เป็นที่กังวล แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงจุดเสี่ยงที่อาจเกิดการติดเชื้อ ล้างมือบ่อย ๆ เพิ่มความระมัดระวังตนเอง ส่วนกรมควบคุมโรคต้องเร่งสอบสวนโรคและทำการตรวจหาเชื้อให้ได้มากที่สุด เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาด หากประชาชนที่พักอาศัยในบริเวณตลาดกลางกุ้ง มีความประสงค์จะตรวจหาเชื้อ สามารถขอเข้ารับการตรวจได้ฟรี

แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ตลาดกุ้งให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อโควิด

แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ตลาดกุ้งให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อโควิด

“ขอย้ำว่าไม่มีปัญหาใด ๆ ให้ระบบการควบคุมโรคได้ทำงาน หากพบผู้ป่วย เราก็มียาที่รักษาให้หายได้ ซึ่งผู้ป่วยที่พบไม่ได้แสดงอาการใด ๆ ที่น่าเป็นห่วง ได้อยู่ในมือของทีมแพทย์และพยาบาลในเขตจังหวัดสมุทรสาครเรียบร้อยแล้ว อาทิ โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลกระทุ่มแบน พร้อมให้การดูแลรักษา ขณะนี้มีห้องแยกโรค ห้องความดันลบครบ เตรียมรับมือกับสถานการณ์ขอให้มั่นใจ ผู้ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสาคร หรือใช้เป็นทางผ่าน สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติไม่มีอันตรายอย่างแน่นอน” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณ​สุขได้ส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร​ เพื่อเก็บตัวอย่างประชาชนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 3 คัน และสนับสนุนหลอดเก็บตัวอย่าง VTM จำนวน 2,500 หลอด ไม้ swab 2,500 NPS และ Throat swab ชุดตรวจ Rapid Ab test 200 test วัสดุกับ ppe ปรอท 100 ชิ้น กาวน์กันน้ำ 200 ตัว surgical mask 500 ชิ้น

ขอบคุณที่มา : สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมุทรสาครวุ่น! พบติดโควิดพุ่ง13ราย ตรวจหาเชื้อตลาดกุ้งแล้วกว่า2พันคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง