สธ.เจอคลัสเตอร์ใหม่ “งานเลี้ยงบิ๊กไบก์” เกาะลันตา จ.กระบี่ พบติด “โควิด” รวม 10 ราย คนร่วมงานติด 3 คน อยู่ที่กระบี่ ภูเก็ต และสงขลา ก่อนนำไปติดครอบครัวอีก

วันนี้ (25 ธ.ค.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป รักษาการรองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการสอบสวนกรณีพบผู้ป่วย โควิด 19 มีประวัติไปร่วมงานเลี้ยงบิ๊กไบก์ เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 45 ปี

จากการสอบสวนพบว่า วันที่ 9 ธ.ค.เดินทางจาก จ.สมุทรสาคร พร้อมเพื่อนอีก 2 คน ด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ถึง จ.กระบี่ วันที่ 10 ธ.ค. ข้ามไปเกาะลันตา เข้าพักโรงแรมอันดามันลันตารีสอร์ต มีกินข้าวกับเพื่อน ไปร้านสะดวกซื้อ และพบปะกับเพื่อนบิ๊กไบก์ วันที่ 11 ธ.ค. พบปะกับเพื่อนบิ๊กไบก์ เข้าร่วมงาน Multistrada Thailand Meeting (MTM) เวลา 19.00-24.00 น. จัดริมสระว่ายน้ำ มีกิจกรรมดื่ม กิน เล่นน้ำสระ

วันที่ 12 ธ.ค. กินอาหารเช้าที่โรงแรม กินอาหารเที่ยงร้านอาหาร เข้าร่วมงานกิน หอย วิ่งประมาณ 2 ชั่วโมง ไปกินอาหารที่ร้านพร้อมเพื่อน วันที่ 13 ธ.ค. กินอาหารเช้าที่โรงแรม ออกจากเกาะลันตา แวะกินอาหารกับเพื่อนที่ อ.เหนือคลอง เช็กอินโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ มีไปกินอาหารเย็นและค่ำกับเพื่อน วันที่ 14 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ออกจากกระบี่

แวะปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง จ.สุราษฎร์ธานี และชุมพร เข้าร่านสะดวกซื้อ เดินทางถึง จ.สมุทรสาคร เวลา 19.00 น. และวันที่ 19 ธ.ค. มารับการตรวจหาเชื้อที่ รพ.เอกชนใน กทม. ผลพบเชื้อ และเข้ารักษาตัวใน รพ.เอกชน จ.สมุทรสาคร

ผู้สัมผัสได้แก่ 1.กลุ่มงานเลี้ยงมีผู้เข้าร่วม 133 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 129 ราย 2.กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในเกาะลันตา 72 ราย 3.กลุ่มเสี่ยงสูงนอกเกาะลันตา 15 ราย และ 4.ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 11 ราย ผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อจากงานเลี้ยง MTM 3 ราย อยู่ที่ จ.กระบี่ ภูเก็ต และสงขลา จังหวัดละ 1 ราย

เมื่อติดตามผู้สัมผัสพบมีการติดเชื้อในครอบครัวของผู้มาร่วมงานเลี้ยงอีกทอด โดย จ.ภูเก็ต มีลูกชายติดเชื้อ 2 ราย จ.กระบี่ มีภรรยา ลูกสาวและญาติติดเชื้อรวม 3 ราย และ จ.สงขลา มีน้องสาวติดเชื้อ 1 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อจากกรณีนี้รวมผู้ป่วยบิ๊กไบค์แล้วเป็น 10 ราย

“ขณะนี้ขอให้คนที่เกี่ยวข้องในงานเลี้ยงและจุดที่เจ้าหน้าที่ติดตามเพื่อมารับการตรวจหาเชื้อและกักกันโรคสำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้ปฏิบัติตามคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง และสังเกตอาการต่อเนื่องจนครบ 14 วัน

กรณีมีอาการป่วยหรือสงสัยอาการโรค โควิด 19 ขอให้มารับการตรวจ ระหว่างการเดินทางขอให้สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือโทรสอบถามสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422” นพ.โสภณ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีบิ๊กไบค์ติดโควิด ได้รับเชื้อจากแหล่งใดในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่กำลังตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลเร็วๆนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน