ด่วน! กลุ่มควันจากโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ลอยปกคลุมหลายจุดทั่วกรุงแล้ว โลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพและคลิป หลังลมเปลี่ยนทิศพัดขึ้นทางเหนือ

จากเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 ม. 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการระเบิดของถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ไฟลุกท่วมเจ็บนับสิบ เพลิงไหม้วอด ขณะเดียวกัน แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้าง

ขณะเดียวกันกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย สั่งประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานดังกล่าวในรัศมี 5 กิโลเมตรอพยพด่วน เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และหวั่นไฟลามไปติดถังสารเคมี 20,000 ลิตรที่อยู่ใกล้เคียง

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ก.ค.64 นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการสำรวจทิศทางลม ทั้งในระดับผิวพื้นและระดับเพดานอากาศ พบว่าจากจุดเกิดเหตุลมจะพัดกลุ่มหมอกควันจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ ไปยังจ.ฉะเชิงเทรา และจ.นครนายก

นายณัฐพล กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือ ช่วงบ่ายถึงค่ำ บริเวณ กทม.และปริมณฑล อาจมีฝนเพิ่มขึ้น หากฝนลงไปชะล้างกลุ่มควันเหล่านี้ ซึ่งเป็นสารพิษและตกลงในแม่น้ำ ลำคลอง หรือบ่อน้ำ อาจส่งผลต่อประชาชนในการใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้น้ำช่วงนี้ โดยในช่วง 1-2 วันนี้ ต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาธารณสุข จ.สมุทรปราการ สั่งการเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาให้ขยายพื้นที่อพยพรอบโรงงานจาก 5 กิโลเมตร เป็น 10 กิโลเมตร

นางเพ็ญศิริ โคตรภัฒน์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวัดสลุด เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากกระทรวงสาธารณสุขจังหวัด ให้อพยพประชาชนรวม 94 คน ที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้บริเวณโรงงานที่มีการระเบิด เบื้องต้นทั้งหมดอพยพมาพักที่ศูนย์อพยพวัดสลุด ให้ย้ายไปที่ศูนย์อพยพวัดโฉลง และวัดบางพลีใหญ่ เนื่องจากขณะนี้มีประกาศขยายรัศมีพื้นที่เสี่ยงภัย จาก 5 กิโลเมตรเป็น 10 กิโลเมตร สาเหตุจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทาง

ขณะเดียวกันเพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) เผยว่า GISTDA ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้จากถังเคมีระเบิดภายในบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด โดยใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียม Sentinel-2 บันทึกภาพวันที่ 5 ก.ค.64 เวลา 10.35 น. แสดงสภาพพื้นที่โดยรอบของจุดเกิดเหตุที่ประกอบด้วยชุมชนกว่า 994 แห่ง และโรงงานอีกกว่า 1,120 แห่ง

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงกลุ่มควันสีดำที่มีทิศทางพัดไปทางทิศตะวันออกเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อชุมชนของอบต.ราชาเทวะ และบริเวณโดยรอบบางส่วนของสนามบินสุวรรณภูมิ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงบ่ายทิศทางลมได้เปลี่ยนแปลงไปทางทิศเหนือ ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงดังกล่าวติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพและคลิปกลุ่มควันจากไฟไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว ที่ตอนนี้เริ่มลอยเข้ามาปกคลุมหลายพื้นที่ของกทม.แล้ว ทั้งย่านบางนา ลาดกระบัง หัวหมาก บางกะปิ รวมถึงบริเวณแยกรัชโยธินและประชาชื่น

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน