รพ.ปทุมธานี ชี้แจงลูกสาว ร้องพ่อหายหลังเรียกมาดูใจอาการทรุด แต่กลับไม่ใช่พ่อตัวเองแล้วพ่อหายไปไหน ระบุ ผู้ป่วย 2 ราย มีสภาพอาการใกล้เคียงกันและย้ายในเวลาใกล้เคียงกัน คาดน่าจะมีการสลับชื่อผู้ป่วย สันนิษฐานน่าจะเสียชีวิตไปแล้ว

วันที่ 9 มี.ค.2565 ที่โรงพยาบาลปทุมธานี นพ.ยรรยง เสถียรภาพงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้ชี้แจงกรณี น.ส. ธัชสุภา วณิชยกุลวงศ์ อายุ 33 ปี ร้องเรียนและแจ้งตำรวจ สภ.เมืองปทุมธานี หลังเจ้าหน้าที่รพ.โทรไปแจ้งให้มาดูใจคุณพ่อซึ่งป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์และโควิด ซึ่งเนอร์สซิ่งโฮมส่งมารักษา แล้วปรากฏว่าผู้ป่วยไม่ใช่พ่อของตัวเอง โดยคณะแพทย์เชิญน.ส. ธัชสุภา มาร่วมฟังคำชี้แจงด้วย

นพ.ยรรยง เปิดเผยว่า วันที่ 16 ม.ค.2565 เวลา 18.14 น. หอผู้ป่วย 1/5 ได้รับผู้ป่วยโควิด 2 ราย คือนายบุญหนา ศรีปราช และ นายธีระ ระงับโจร จากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเอกชน เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถสื่อสารได้ ให้อาหารทางสายยางทั้งสองราย รับเข้าดูแลในห้องผู้ป่วยห้องเดียวกัน 2 เตียง เตียงเลขที่ 901 คือ นายธีระ เตียงเลขที่ 902 คือ นายบุญหนา

รองผอ.แถลง

ต่อมาวันที่ 20 ม.ค.2565 เวลา 04.00 น. ทางหอผู้ป่วยแยกโรค 1/5 ต้องเตรียมรับผู้ป่วยหนักรายอื่น จึงได้เตรียมย้ายผู้ป่วย 2 รายไปหอผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรวม (3/3) และด้วยผู้ป่วยทั้ง 2 รายนี้ มีสภาพอาการใกล้เคียงกันและย้ายในเวลาใกล้เคียงกัน จึงคาดว่าน่าจะมีการสลับชื่อผู้ป่วย

แต่ผู้ป่วยทั้ง 2 รายยังได้รับการรักษาตามอาการของแต่ละคน ระหว่างนั้นหอผู้ป่วยได้สื่อสารกับญาติของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เป็นระยะๆทางโทรศัพท์ตามอาการที่บันทึกในเวชระเบียน เนื่องจากไม่สามารถให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด

จนวันที่ 23 ม.ค. 2565 เวลา 16.00 น. ผู้ป่วยรายหนึ่งมีอาการทรุดและเสียชีวิต ชื่อตามเวชระเบียนและใบมรณะบัตรที่ออกคือนายบุญหนา จึงได้ประสานแจ้งญาติ ชื่อคุณตู๋ บุตรสาว มารับศพและได้จัดการศพตามมาตรการโควิดคือบรรจุศพลงในถุงซิปล็อก 2 ชั้น ญาติไม่สามารถเปิดดูสภาพศพและใบหน้าผู้เสียชีวิตได้ ซึ่งญาติไปดำเนินการตามพิธีการทางศาสนาที่วัดหงส์ปทุมวาส จ.ปทุมธานี หลังฌาปนกิจได้มอบกระดูกไว้ให้ญาติไปเก็บไว้ที่บ้าน จ.ชลบุรี และลอยอังคารที่อ.สัตหีบ ส่วนหนึ่ง

หมอ

ส่วนผู้ป่วยอีกหนึ่งราย ชื่อตามเวชระเบียนคือ นายธีระ ระงับโจร ซึ่งมีอายุ 65 ปีเท่ากันและสภาพอาการป่วยติดเตียงและสื่อสารไม่ได้ ให้อาหารทางสายยางเช่นกัน มีอาการโควิดดีขึ้นพ้นระยะแพร่กระจายเชื้อ แต่ยังมีภาวะแทรกซ้อนปอดอักเสบ ได้ย้ายไปรักษาต่อที่หอผู้ป่วยอายุรกรรมชายเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2565 เวลา 10.00 น. และได้แจ้งอาการญาติเป็นระยะ ๆ โดยญาติไม่ได้รับการอนุญาตเข้าเยี่ยมเนื่องจากมาตรการโควิด

ต่อมาวันที่ 7 มี.ค.เวลา 19.35 น. ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบทรุดลง หอผู้ป่วยอายุรกรรมชายจึงติดต่อญาติ และญาติเข้ามาเยี่ยมวันที่ 7 มี.ค.เวลา 20.30 น. ลูกสาวคนที่สองมาเยี่ยมผู้ป่วยและถามว่าผู้ป่วยอยู่เตียงไหน และมาเยี่ยมที่เตียงผู้ป่วยหมายเลข 25/1 ได้คุยอาการกับพยาบาลว่าขอปรึกษาพี่สาวก่อน

ลูกสาวซึม

เมื่อพี่สาวมาถึงเวลา 21.00 น. พบว่าผู้ป่วยที่นอนอยู่ไม่ใช่บิดาตัวเอง และยืนยันด้วยบัตรประชาชนที่ชัดเจนว่าหน้าคนในบัตรไม่เหมือนกันกับคนที่นอนอยู่ ซึ่งบัตรประชาชนชื่อคุณธีระ ระงับโจร จึงสันนิษฐานว่าคุณธีระ ระงับโจร ตัวจริงน่าจะเสียชีวิตไปแล้วในนามของคุณบุญหนา ซึ่งจะต้องทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริงโดยละเอียดต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน