บิ๊กโจ๊ก ฮึ่มกวาดบ้านกวาดเมือง จังหวัดไหน ผบก.-ผกก. ไม่มีศักยภาพ ไม่ต้องอยู่ เผย พฐ.แจ้งแล้วกู้”เซิร์ฟเวอร์”บ้านกำนันนก ได้ไม่มีปัญหา รอเปิดออกหมายจับเพิ่ม

วันที่ 12 ก.ย.2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดียิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิตภายในบ้าน กำนันนก ที่จ.นครปฐม ว่ากองพิสูจน์หลักฐานแจ้งว่าสามารถกู้เซิร์ฟเวอร์ได้ไม่มีปัญหา การออกหมายจับนั้นต้องรอกู้ข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์เพราะจะได้ควบคู่ไป ส่วนเรื่องเครือข่ายและเส้นทางการเงินยังต้องรอขยายผลกิ่งก้านสาขาทั้งหมดของกำนันนก วันนี้ได้หารือกับกรมอธิบดีบัญชีกลางแล้ว จะทำงานร่วมกันและประสานงานกันกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน

เรื่องกำนันนกนั้นได้คุยกับรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย ซึ่งท่านรับปากดูแลแต่ต้องถูกปฏิบัติเท่าเทียมกับผู้ต้องหากับนักโทษรายอื่นไม่ได้มีสิทธิพิเศษ การวิ่งเต้นให้กำนันออกจากเรือนจำนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ หากเป็นลูกหลานใครก็จะต้องวิ่งเต้น แต่ผมไม่ทราบ กฎหมายก็ต้องเป็นกฎหมายผมคัดค้านการประกันตัวและชั้นพนักงานสอบสวนก็ได้คัดค้านการประกันตัวเช่นกัน

บิ๊กโจ๊ก

นครปฐมต้องเป็นแบบอย่าง จังหวัดไหนที่เป็นแบบนี้ก็ต้องสแกนเพราะมีไม่กี่จังหวัด บอกเลยว่าวันนี้หาก ผู้บังคับการ ผู้กำกับ จังหวัดไหนไม่มีวุฒิภาวะและไม่มีศักยภาพ ไม่ต้องอยู่ ถ้าอยู่แล้วต้องเดือดร้อนประชาชน ต้องให้ ผบ.ตร. และ รองผบ.ตร. ลงมาดูแลด้วยตัวเองก็ไม่ต้องมี ผู้บังคับการและผู้กำกับ บอกเลยว่าที่ไหนหย่อนยานก็ไม่ต้องอยู่ ไม่ต้องมี

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากนี้จะได้เรียงความละเอียดในสำนวนการสอบสวนและขยายผลไปถึงกระบวนการทั้งหมด วันนี้เชิญแม่บ้านมาสอบปากคำเพื่อไล่ถึงเรื่องเส้นทางการเงินด้วย เราพบเส้นทางการเงินของกำนันนกและนายหน่อง ว่ามีการส่งตรงไปที่ตำรวจ ส่วนใครบ้างนั้นเป็นความลับ แต่มีการโอนจริงต้องไล่เรียง

กำนัน

วันนี้สอบปากคำตลอดทั้งวัน พบว่ามีพลเรือน 28 คน ตำรวจ 29 คน รวมทั้งหมดเป็น 57 คน รมว.ยุติธรรมให้นำดีเอสไอมาร่วมตรวจสอบเป็นกลุ่มบุคคล แต่ไม่ได้แต่งตั้งเป็นคดีพิเศษเป็นการบูรณาการร่วมกันและรอแผงผังเส้นทางการเงินจึงจะเห็นภาพอย่างชัดเจนทั้งหมด ข้อมูลพอมีแล้วแต่ยังไม่สามารถพูดได้ ต้องรอเซิร์ฟเวอร์ด้วยหากภาพปรากฏจึงจะอนุมัติออกหมายจับ

ตำรวจที่เรียกมาสอบสวน ไม่ได้ซัดทอดใครแต่ไม่มีคนพูดชัดเจน สำหรับเรื่องนายตำรวจที่เครียดได้สั่งกำชับการให้ผู้บังคับบัญชาดูแล หากเป็นหนักให้ไปพบจิตเวชดูแล เราดูแลทั้งสุขอนามัยและความปลอดภัย ส่วนกำนันนกตอนนี้ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรเพราะไม่ได้เข้าไปเยี่ยมและไม่ได้เข้าไปสอบปากคำ สำหรับเรื่องตำรวจปลิดชีพตัวเองวันนี้เป็นข่าวลือไม่มีอยู่จริง

บ้าน

อยากฝากเตือนไปถึงประชาชนให้ใช้วิจารณญาณรับฟังข้อมูล ตำรวจทำหน้าที่ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง แต่ต้องนึกถึงส่วนรวมเป็นหลักและนึกถึงความถูกต้อง มีบุคคลกระทำผิดก็ต้องกวาดบ้านกวาดเมืองให้เรียบร้อย เพราะคนที่ทำมาหากินจะได้รู้สึกปลอดภัย ไม่ใช่ที่ไหนก็พกปืนได้ วันนี้จะต้องจัดระเบียบให้ทุกคน อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

อ่านข่าว ด่วน! แจงแล้วลือสะพัดทั้งวันเจอ “ดาบหมู” อีกศพ เครียดเอี่ยวคดีฆ่าสารวัตรแบงก์

อ่านข่าว เผาแล้วศพ “หน่อง ท่าผา” มือสังหารสารวัตรแบงก์ ครอบครัวปิดปากเงียบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน