ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับร้าน ‘บีบีกัน’ จ.ชลบุรี หลังตรวจสอบพบว่า มีการปลอมเอกสาร ป.5 หรือ ใบอนุญาตจำหน่ายอาวุธปืน

17 ต.ค. 2566 – นายอรรถษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง สั่งการชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง นำกำลังฝ่ายปกครองพร้อมหมายค้นและหมายศาล เข้าตรวจและจับกุมเจ้าของร้านค้าปืนบีบีกันแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจาก ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง (ศกปค.) ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า พบความผิดปกติการออกใบ ป.5 หรือ “ใบอนุญาตให้ทำ ประกอบซ่อมแซม หรือจำหน่ายอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า” ที่ร้านค้าปืนบีบีกันดังกล่าวลงโฆษณาในช่องทางออนไลน์ ทั้งการปลอมแปลงลายเซ็น มีการลงนามใบอนุญาตโดยอดีตนายอำเภอบ้านบึง แต่ลงวันที่ก่อนหน้าที่นายอำเภอจะมารับตำแหน่ง

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก อดีตนายอำเภอบ้านบึง พบว่าในห้วงระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง ไม่เคยมีการออกใบอนุญาตการค้าอาวุธปืนให้แก่บุคคลใด

สายลับฝ่ายปกครอง จึงทำทีเข้าขอซื้ออุปกรณ์บีบีกันกับ นายคุณากร (สงวนนามสกุล) เจ้าของร้าน พร้อมสอบถามว่าร้านมีใบอนุญาตหรือไม่ ซึ่งร้านกลับตอบว่าไม่มี จึงชี้ได้ว่าผู้ที่ปรากฏชื่อในใบอนุญาตให้ค้าสิ่งเทียมอาวุธปืน มีการใช้เอกสารราชการปลอม เป็นความผิดอาญาและต้องได้รับโทษตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

จากการตรวจค้น พบว่าด้านหลังอาคารเป็นห้องสำหรับดัดแปลงตกแต่งอาวุธปืนและอุปกรณ์บีบีกัน โดยผู้ถูกจับแจ้งว่าเป็นการตกแต่งอุปกรณ์เพื่อให้สำหรับลูกค้าตามออเดอร์ รวมถึงยอมรับว่าได้ทำการปลอมแปลงเอกสารเอง เพราะไม่สามารถขอใบ ป.5 ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน