ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับ 5 คน เอี่ยวคดี หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6 เผย ควบคุมตัวสาวบัญชีม้าได้แล้ว 1 ราย นำตัวสอบปากคำ

วันที่ 18 ต.ค.2566 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (เมืองทองธานี) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างนำตัว น.ส.ดอกแก้ว 1 ในบัญชีม้า รับเงินจากนักเรียนหญิง ม.6 ที่ถูกหลอกโอนเงินผ่อนไอโฟน ผ่านเพจเฟซบุ๊ก มาสอบสวนเพิ่มเติมที่ บก.สอท.5

ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับ 5 คน เอี่ยวคดี หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6 เผย ควบคุมตัวสาวบัญชีม้าได้แล้ว 1 ราย

ตำรวจไซเบอร์ เตรียมออกหมายจับ 5 คน เอี่ยวคดี หลอกขายไอโฟน นักเรียนหญิง ม.6 เผย ควบคุมตัวสาวบัญชีม้าได้แล้ว 1 ราย

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนบัญชีม้าแถวอื่น ๆ และแอดมินเพจเจ้าของเฟซบุ๊ก ทางตำรวจไซเบอร์ ได้ข้อมูลการเปิดบัญชีเฟซบุ๊กจากบริษัทเมตาแล้ว รวมกับหลักฐานอื่น ๆ ทั้งกล้องวงจรปิด และเส้นทางการเงิน คาดว่าวันนี้จะสามารถออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 5 คน รวมน.ส.ดอกแก้ว ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการติดตามตัวแอดมินเพจเฟซบุ๊ก อยู่ระหว่างรอข้อมูลความเคลื่อนไหวจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพิ่มเติม ข้อมูลการสืบสวนยังพบว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าวเปิดบัญชีม้า 4 แถว โดยแถวแรกอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ คือ น.ส.ดอกแก้ว ส่วนอีก 3 แถวอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย อยู่ระหว่างสืบสวนดำเนินการ

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ยอดเงินบางส่วนที่รับจากนักเรียนหญิง ยังอยู่กับปลายแถวที่ 4 และบางส่วนถูกกดออกไปแล้ว บริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง พื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ห่างจากชายแดนเพียง 3 กิโลเมตร ก่อนที่ตำรวจจะอายัดบัญชี

ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้ตายได้ติดต่อผ่อนซื้อโทรศัพท์ ยี่ห้อไอโฟน 13 ทางเฟซบุ๊กกับร้าน ซึ่งตั้งอยู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางร้านดังกล่าวหลอกให้น้องพลอยโอนเงินดาวน์ค่าผ่อนโทรศัพท์ไอโฟน 13 ก่อน ก่อนที่จะโอนเงินไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค. โดยโอนเข้าบัญชีม้า 4 ครั้ง ครั้งแรก เวลา 11.48 น. เป็นเงิน 5,500 บาท,

ครั้งที่ 2 เวลา 12.10 น. เป็นเงิน 5,500 บาท, ครั้งที่ 3 เวลา 13.20 น. เป็นเงิน 5,500 บาท และครั้งที่ 4 เวลา 14.07 น. เป็นเงิน 2,200 บาท รวมเป็นเงิน 18,500 บาท โอนเงินไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค. เป็นเงิน 18,500 บาท

ต่อมาชุดสืบสวนได้แกะรอยพบว่า ผู้ตายโอนเข้าบัญชีของ น.ส.ดอกแก้ว (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ และภายหลังบัญชีของน.ส.ดอกแก้วได้โอนเงินต่อไปยังบัญชีอีก 3 บัญชี และมีการกดเงินบริเวณชายแดน จ.เชียงราย ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและแผนพฤติกรรมทั้งหมดเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นบัญชีม้าและผู้ที่ทำธุรกรรมทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ตำรวจได้คุมตัว น.ส.ดอกแก้วได้ที่ จ.ชัยภูมิ โดยเบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสอบปากคำที่บช.สอท.ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน