อัยการชลบุรี กลับคำสั่งตำรวจ สั่งฟ้อง “เป้รักผู้การเท่าไหร่” กับพวก 6 คน จัดเล่นพนันออนไลน์-ฟอกเงิน นัดส่งฟ้อง 18 ม.ค.ไม่มาออกหมายจับ

วันที่ 7 ม.ค.2567 นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีจับกุมเว็บพนันชื่อดังใน จ.ชลบุรี ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เเสนสุข จ.ชลบุรี มีการดำเนินคดี นายธนินวัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ เป้ กับพวกรวม 6 คน ในข้อหาจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข โดยพนักงานสอบสวนคือกล่าว พ.ต.ท.เสถียร รัชพงษ์ไทย กล่าวหา นายธนินวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม “เป้รักผู้การเท่าไหร่” กับพวกรวม 6 คน

อัยการชลบุรี กลับคำสั่งตำรวจ สั่งฟ้อง "เป้รักผู้การเท่าไหร่" กับพวก 6 คน จัดเล่นพนันออนไลน์-ฟอกเงิน

อัยการชลบุรี กลับคำสั่งตำรวจ สั่งฟ้อง “เป้รักผู้การเท่าไหร่” กับพวก 6 คน จัดเล่นพนันออนไลน์-ฟอกเงิน

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ซึ่งเรื่องนี้พนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันฯและฟอกเงิน แต่ปรากฏว่าพนักงานงานสอบสวน สภ.แสนสุข ทำสำนวนเสนอต่ออัยการจังหวัดชลบุรีมีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 รายส่งมายังอัยการจังหวัดชลบุรี

นายวัชรินทร์ กล่าวอีกว่า ซึ่งเมื่อได้รับสำนวนมาทางพนักงานอัยการจังหวัดชลบุรีได้พิจารณาจากพยานหลักฐานสำนวนก็เห็นไม่ตรงกับพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข ซึ่งในสำนวนที่เห็นควรสั่งไม่ฟ้องมามีคำให้การของพยานที่ให้การตอนต้นเเละมีการกลับคำให้การบางส่วน แต่ก็ยังมีพยานบางคนที่ยังยืนยันคำให้การเดิม

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ดังนั้นอัยการจังหวัดชลบุรีพิจารณาเเล้วเห็นว่าพยานหลักฐานพอฟ้อง จึงมีคำสั่งฟ้อง นายเป้กับพวกรวม 6 คน ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันชักชวนทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนัน การเล่นการพนันดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และข้อหาที่ 2 คือ ร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน โดยมีคำสั่งเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายวัชรินทร์ กล่าวอีกว่า เเละอัยการจังหวัดชลบุรียังสั่งในสำนวนต่อไปว่าให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานบางส่วนที่อัยการเห็นว่าสำคัญที่ใช้ในการนำสืบต่อศาลให้ส่งมาให้พนักงานอัยการในวันที่ 17 ม.ค. เเละให้พนักงานสอบสวนไปนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คนมาส่งให้พนักงานอัยการภายในวันที่ 18 ม.ค.2567

นายวัชรินทร์ กล่าวด้วยว่า ก็คือเมื่อนำตัวผู้ต้องหามาให้เเล้ว อัยการก็จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 ไปยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดชลบุรี โดยหากนำตัวมาไม่ได้อัยการจังหวัดชลบุรีก็สั่งว่าให้พนักงานสอบสวนไปขอให้ศาลออกหมายจับเพื่อนำตัวมาฟ้อง เรื่องนี้จะเห็นว่าความเห็นของพนักงานสอบสวนไม่เป็นที่สิ้นสุดเเต่คำสั่งของอัยการจังหวัดชลบุรีเป็นที่สิ้นสุดก็คือต้องฟ้อง

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการร้องขอความเป็นธรรม คาดว่าในชั้นอัยการไม่มีการร้องขอความเป็นธรรม เพราะพนักงานสอบสวนมีการทำสำนวนมีความเห็นสมควรไม่ฟ้อง ซึ่งการร้องขอความเป็นธรรมส่วนใหญ่จะต้องเป็นกรณีที่ผู้ต้องหาถูกพนักงานสอบสวนมีคำสั่งฟ้องจึงจะค่อยมาร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ กรณีนี้ผู้ต้องหาก็คงไม่ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเข้ามา

นายวัชรินทร์ ยังตอบคำถามถึงคำสั่งฟ้องสำนวนนี้ของอัยการจังหวัดชลบุรีจะมีผลกระทบในคดีที่มีการกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจอุ้มเรียกเงิน 140 ล้านบาทที่ตนเป็นหัวหน้าชุดกำกับดูเเลการสอบสวนหรือไม่ ว่า เราต้องแยกผลของการกระทำความผิดต่างกัน คือตอนนี้ฟังได้ว่าในชั้นการสั่งคดีของอัยการชลบุรี นายเป้กับพวกเป็นผู้ต้องหาในคดีจัดให้มีการเล่นการพนันฯ

ในส่วนที่นายเป้เคยไปร้องต่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เป็นอดีตหัวหน้าชุดทำงานฝ่ายตำรวจคดี 140 ล้านที่ต่อมาเปลี่ยนเป็นชุดของ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ก็ต้องแยกกันว่าคดีนั้นเป็นคดีที่นายเป้กับพวกเป็นผู้เสียหาย เพราะถูกเรียกเงินจำนวน 140 ล้าน

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ที่ถามว่าจะเกี่ยวพันกับเรื่องนี้หรือไม่ ต้องตอบว่าไม่เกี่ยว ต้องแยกส่วน เพราะคดีนี้เป็นการรับฟังสำนวนของอัยการจังหวัดชลบุรีในคดีทำเว็บพนันแล้วก็มีการฟอกเงิน แต่ในส่วนที่ทำความผิดเรื่องนี้กลายเป็นผู้เสียหาย เพราะมีตำรวจไถเงินเขาเลยไปร้องคดีนั้นเขาเป็นผู้เสียหาย

ส่วนเรื่องการกลับคำให้การในคดีเว็บพนันอันอาจเป็นสาเหตุที่พนักงานสอบสวน สภ.เเสนสุข เห็นควรสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งอันนี้เป็นการชั่งน้ำหนักดุลพินิจในการรับฟังพยานหลักฐาน ทางฝ่ายพนักงานสอบสวนก็อาจจะไปเชื่อคำให้การในครั้งหลังก็เลยเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง แต่อัยการจังหวัดชลบุรีไม่เชื่อ อัยการเชื่อคำให้การตั้งแต่แรกที่พยานยืนยัน ส่วนคดีที่มีการกล่าวหาตำรวจเรียก 140 ล้านบาท ตัวนายเป้เองยังไม่มีกลับคำให้การ ยังยืนยันตามคำให้การเดิม

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ซึ่งสำนวนดังกล่าวตนเป็นหัวหน้าชุดในการเข้าไปกำกับตรวจสอบอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการทรมานและสูญหายฯหรือที่เรียกว่า พ.ร.บ.อุ้มหาย ซึ่งมาตรา 31 ให้อัยการเข้าไปทำหน้าที่กำกับตรวจสอบในวันที่ 25 ม.ค.นี้ จะมีความชัดเจนว่าใครจะเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการทรมานฯ บ้าง

ซึ่งคณะทำงานของ พล.ต.ท.อัคราเดช ต้องไปประชุมหารือกันเพิ่มเติมและมาสรุปกับทีมอัยการ ว่าใครที่จะถูกเเจ้งข้อกล่าวหาบ้าง ถ้าได้ผลออกมาแล้วเราก็จะส่งหมายเรียกไปแจ้งว่าให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อที่จะทำการสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไปนั่นคือขั้นตอนการทำงาน ซึ่งเมื่อเเจ้งข้อกล่าวหาเเล้วระยะเวลาในการส่งสำนวนให้กับอัยการสำนักงานคดีปราบทุจริตฯ ทางพล.ต.ท.อัคราเดช ก็ให้สัมภาษณ์ไปเเล้วคิดว่าจะไม่เกิน 60 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน