อัยการ-ตำรวจ ยันไม่ล่าช้า คดีรีด 140 ล้าน “เป้รักผู้การเท่าไหร่” เผย 25 ม.ค.นี้ ได้ข้อสรุป แจ้งข้อกล่าวหา แต่ขอไม่เปิดเผยว่ามีใครบ้าง

วันที่ 5 ม.ค. 2567 ที่ห้องประชุมชั้น 6 สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนบรมราชชนนี คณะพนักงานสอบสวนในคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับทรัพย์จากเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ 140 ล้านบาท นำโดยนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน หัวหน้าชุดคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน พร้อมด้วย พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนชุดใหม่ พร้อมรองหัวหน้าพนักงานสอบสวน อาทิ พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1, พล.ต.ท.กิติศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผบช.ภ.6

จากกรณีมีผู้เสียหาย 6 ราย แจ้งความที่ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมพวกรวม 10 คน เรียกรับเงินกว่า 140 ล้านบาท ซึ่งเป็นที่มาของวลีเด็ดว่า “เป้รักผู้การเท่าไหร่…เป้เขียนมา” ซึ่ง พล.ต.ต.กัมพล ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

พล.ต.ท.อัคราเดช เปิดเผยว่า คดีมีความคืบหน้าไปมากและมีการสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีกหลายราย ซึ่งเป็นพยานชุดเดิมที่ก่อนหน้านี้มีการเข้ามาร้องขอความเป็นธรรม และต้องจะสรุปสำนวนส่งอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภายในไม่เกิน 60 หรือ 90 วันหลังจากนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการล่าช้า คณะพนักงานสอบสวนชุดนี้ถือว่าทำงานเร็วที่สุดแล้ว

ด้านนายวัชรินทร์ กล่าวว่า อัยการมีหน้าที่เข้ามากำกับและตรวจสอบสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากคดีดังกล่าวเข้าข่ายพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและทำให้บุคคลสูญหายฯ (พ.ร.บ.อุ้มหาย) เพื่อให้สำนวนมีความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า จากการหารือในวันนี้ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ คณะพนักงานสอบสวนในคดีจะมีการประชุมที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในเวลา 09.00 น. เพื่อพิจารณาการแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ และดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่และพลเรือนเพิ่มเติม จากนั้นพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในภายหลัง แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่า มีผู้ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีกกี่รายและจะเป็นกลุ่มใดบ้าง

นายวัชรินทร์ กล่าวอีกว่า เมื่อมีความชัดเจนในการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วทางพนักงานสอบสวนก็จะสรุปสำนวนเพื่อส่งสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตต่อไป ยืนยันว่าการสรุปสำนวนคดีในครั้งนี้ไม่ได้ล่าช้าเนื่องจากที่ผ่านมาติดเงื่อนไขหลายอย่าง และคณะพนักงานสอบสวนชุดใหม่ที่มี พล.ต.ท.อัคราเดช เป็นหัวหน้าชุด ก็มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่มาดูแลอย่างรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ขณะที่สำนวนการสอบสวนจากพนักงานสอบสวนชุดแรกที่มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะฯ ก็มีการสอบปากคำทุกฝ่ายทั้งผู้เสียหายและผู้ที่มาร้องขอความเป็นธรรมอย่างรอบด้าน ซึ่งการดำเนินการของคณะพนักงานสอบสวนไม่ได้มุ่งเอาผิดใคร แต่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเป็นธรรม เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นนายตำรวจระดับสูงระดับนายพล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน