ทางการเมียวดีสั่งปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ชั่วคราว หลังทหารเมียนมาจากค่ายผาซอง ถูกตีแตกทหารกว่า 200 ถอยร่นหลบตั้งรับปักหลัก ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ติดอาวุธตรึงชายแดนเข้ม
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา หลังช่วงเช้าที่ผ่านมา กองกำลังทหารกะเหรี่ยง เคเอ็นยู พร้อมกำลังทหารเคเอ็นแอลเอ สนธิกำลังทหารหน่วยคอบบร้าคอลัมภ์ และกองกำลังพิทักษ์ประชาชนหรือ พีดีเอฟ เข้ายึดค่ายผาซอง ฐานที่มั่นทหารเมียนมา อ.เมียวดี จ.เมียวดี ไว้ได้สำเร็จ
ส่วนทหารเมียนมาคาดว่ากว่า 200 คนถอยร่นออกจากค่ายมารวมตัวปักหลักอยู่ภายในด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ประชิดแนวชายแดนอ.แม่สอด จ.ตาก ทำให้ข้าราชการที่ทำงานในด่านพรมแดนต้องรีบหนีออกจากด่าน เนื่องจากกลัวเรื่องความปลอดภัย จนทำให้มีการสั่งปิดด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 แบบฉุกเฉินอย่างไม่มีกำหนด ส่งผลทำให้มีรถยนต์ บรรทุกสินค้าของไทยตกค้างอยู่ภายในเมียวดีหลายคัน
ขณะเดียวกันหลังปิดด่านเมียวดีแห่งที่ 2 ทหารเมียนมาติดอาวุธถอนกำลังมาประชิดแนวชายแดนแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู เข้าประจำการภายในด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 โดยมีการวางกำลังล้อมด่านแม่สอดอย่างแน่นหนาเพื่อรักษาความปลอดภัย พร้อมวางกำลังป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยและการหลบหนีข้ามแนวชายแดนของกองกำลังติดอาวุธทุกกลุ่ม พร้อมเสริมกำลังเข้าพื้นที่ประจำการป้องกันจุดล่อแหลมตลอดแนวชายแดน อ.แม่สอด ตลอด 24 ชั่วโมง
ด้านนายอานนท์ อายุ 49 ปี พนักงานขับรถขนส่งสินค้า ซึ่งติดค้างอยู่หน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 บอกว่า ไม่สามารถขับรถไปส่งสินค้าที่ฝั่งเมียวดีได้ยังไม่ทราบว่าด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 จะเปิดอีกเมื่อไหร่ ไม่รู้สึกกลัวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากชินกับเสียงปืนเสียงระเบิดทุกครั้งที่ต้องขับรถไปส่งสินค้าในฝั่งเมียวดี อยากให้ด่านเปิดโดยเร็วเนื่องจากพนักงานขับรถขนส่งสินค้าทุกคนอยากเดินทางกลับบ้านช่วงสงกรานต์




