หมดศรัทธา! ป้าวัย 50 ปี ป่วยมะเร็ง จี้ เจ้าคุณอาชว์ ออกพูดความจริง หลังทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง ฝากบอกถึงสีกา เผยยังไม่หมดศรัทธาวัดตรี ย้ำคนละเรื่องกัน
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค.68 ที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในวัด หลังจากมีกรณี พระเทพวชิรปาโมกข์ หรือเจ้าคุณอาชว์ อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพวรวิหาร และเจ้าคณะภาค 14–15 (ธรรมยุต) ลาสิกขาอย่างเร่งด่วน โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยในวันนี้มีการจัดพิธีเลื่อนสมณศักดิ์ของพระชั้นพระครู ทำให้มีบรรดาศิษยานุศิษย์ เดินทางมาร่วมพิธีที่วัดอย่างเนืองแน่น
จากการสอบถามบรรดาลูกศิษย์ของวัด บอกว่า ทุกคนไม่มีใครรู้เรื่องอะไรเลย มาทราบข่าวก็ตกใจกันหมด ที่ผ่านมายอมรับว่าไม่เคยเจอเจ้าอาวาสด้วย ท่านเข้าถึงยาก ส่วนใหญ่ที่มาทำบุญ ร่วมบุญกัน ก็มักทำบุญกับพระรูปอื่นๆ ในวัด และเท่าที่ทราบ พระที่วัดแห่งนี้ ก็ไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสียด้วย พร้อมยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้หมดศรัทธาวัดแห่งนี้ เพราะมองว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล
ด้านป้าสา อายุ 50 ปี กล่าวว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ระยะที่ 2 ซึ่งตอนนี้ก็รักษาจนหายแล้ว อยู่ในช่วงคุมระยะของมะเร็ง ซึ่งในระหว่างนี้ตนก็ตระเวนทำบุญในหลายๆ วัด ที่ตนสามารถไปได้ และหนึ่งในนั้นก็คือวัดตรีทศเทพ ยอมรับว่าในกรณีของเจ้าคุณอาชว์ อดีตเจ้าอาวาส ที่ลาสิขาไปก่อนหน้านี้ พร้อมกับมีข่าวว่าเกี่ยวกับสีกา ตนยอมรับว่าทำให้หมดศรัทธาในตัวของอดีตเจ้าอาวาส แต่ไม่หมดศรัทธากับพระเลย เนื่องจากมันคนละส่วนกัน
แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันมีมูลแน่นอน หรือในบางครั้งสีกาก็มาในรูปแบบของมิจฉาชีพที่หลอกพระก็มี มันเป็นการทำลายศาสนา ขณะเดียวกันพระเองก็ควรจะนิ่ง และปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง
“อยากให้คนที่กระทำความผิดออกมาพูดหน่อย เพราะว่าสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งวัดเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน และอยากฝากบอกถึงสีกา ที่เข้ามาในวัดก็ควรจะแต่งตัวให้เรียบร้อย” ป้าสา กล่าว




