เศรษฐา ผนึก มติชน-สกร. ส่งหนังสือดีสู่ 20 ห้องสมุดชุมชน หวัง โครงการ Read for the future เป็นก้าวเล็กๆ เปิดโอกาสทุกคนมีพื้นที่เรียนรู้

บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิเสริมกล้า และกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) เปิดโครงการ Read for the future ส่งเสริมการอ่าน สร้างอนาคตขึ้น

โดยมี นายสมัชชา พรหมศิริ จากมูลนิธิเสริมกล้า ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีสกร. นายวรศักดิ์ ประยูรศุข รองประธานบริษัท มติชน จำกัด และบรรณาธิการกองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน รองประธานบริษัทมติชน และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน ตัวแทนจากบริษัท มติชน จำกัด ผู้บริหาร สกร. ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัด เข้าร่วม ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา

วันที่ 3 ต.ค. 2568 นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้มีส่วนสำคัญในการริเริ่มโครงการ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มูลนิธิเสริมกล้า ที่ผมร่วมก่อตั้ง ได้ร่วมมือกับบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) และกรมส่งเสริมการเรียนรู้ กระทรวงศึกษาธิการ ทำโครงการ Read for the future ส่งต่อหนังสือดีๆ ไปยัง 20 ห้องสมุดชุมชนนำร่องทั่วประเทศ

หวังว่าจะเป็นก้าวเล็ก ๆ ที่ช่วยย้ำให้เห็นว่า การเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มี “พื้นที่” บนเส้นทางการเรียนรู้ตลอดชีวิต มันสำคัญแค่ไหน

ทุกวันนี้แม้เราจะอยู่ในโลกดิจิทัล แต่หนังสือก็ยังเป็นประตูสำคัญสู่ความรู้และแรงบันดาลใจ เพียงแต่ในหลายชุมชนยังขาดหนังสือและแหล่งเรียนรู้ ห้องสมุดประชาชนจึงมีความหมายมาก เพราะมันคือ “พื้นที่แห่งความเท่าเทียมทางความรู้” ที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสได้ โดยไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน