เป็นผู้เล่นรายแรกที่เปิดตลาดรถปิกอัพอีวีบ้านเรามาพักใหญ่แล้วกับเจ้า ริดดารา อาร์ดี 6 (RIDDARA RD6) แบรนด์รถในเครือ GEELY ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์จากแดนมังกร
กว่าจะได้คิวทดสอบรอค่อนข้างนาน ด้วยความฮอตฮิตติดดาว รวมถึงช่วงที่ผ่านมาทีมงานริดดารา ออโต้โมบาย ประเทศไทย นำโดย ธิราภร ย้อยแสง ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้จัดทดสอบใช้งานจริง บนเส้นทางทั่วประเทศ ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนาน
แต่ในที่สุดก็ได้มาทดสอบ รับรถกันที่โชว์รูมริดดารา บางปู เป็นตัวท็อปแบบ 4 ประตู มอเตอร์คู่ รุ่น RD6 4WD 86kWh

ด้วยแนวคิดที่ไม่ใช่เป็นรถปิกอัพใช้งานทั่วไป แต่เป็นปิกอัพไลฟ์สไตล์ การออกแบบเน้นให้รู้สึกถึงความสบายภายในห้องโดยสาร เบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้าได้ 6 ทิศทาง พร้อมระบบระบายอากาศทุกที่นั่ง
สะดวกสบายด้วยที่ชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สาย หน้าจอสัมผัสขนาด 14.6 นิ้ว รองรับความบันเทิง และระบบควบคุมตัวรถทุกอย่าง แต่ถึงกระนั้นอะไรที่ใช้งานบ่อยมีระบบแมนวลปรับมือมาไว้ให้ใช้งานด้วย เช่น กระจกมองข้าง เพิ่ม-ลด แรงลม และอุณหภูมิแอร์ ไม่ต้องควานหาที่หน้าจอให้วุ่นวาย

เบาะด้านหลังปรับพับได้แบบ 60:40 มีช่องเก็บของใต้เบาะที่นั่ง 48 ลิตร ลองเข้าไปนั่งเล่นๆ แบบรถไม่ได้วิ่ง มีช่องแอร์ และปุ่มปรับแรงลมไว้ให้ปรับได้ด้วยตัวเอง ตัวเบาะนั่งตื้นไปนิดทำให้ท่านั่งคล้ายชันเข่า หากนั่งทางไกลอาการเมื่อยล้าถามหาได้ง่ายๆ
ดีไซน์ภายนอก กระจังหน้าติดโลโก้ RIDDARA แบบ LED ไฟหน้าและไฟส่องสว่างเวลากลางวัน LED กันชนหน้ามาพร้อมที่ดักอากาศขนาดใหญ่
กระบะท้ายมีช่องจ่ายไฟขนาด 6 kW มีทั้งแบบเต้าเสียบ และช่องเสียบ 12V ไฟท้าย LED แบบคาดยาว ฝากระบะท้ายเป็นที่ติดป้ายทะเบียน ดูแปลกตาและเห็นเด่นชัด แต่วัยรุ่นสร้างตัว อาจไม่ชอบสิ่งนี้

ขึ้นนั่งตำแหน่งคนขับ ตัวรถสูงใหญ่ มองเห็นข้างหน้าได้ไกล กดปุ่มสตาร์ตเหยียบเบรก ดึงคันเกียร์ 2 ครั้งเพื่อเข้าตำแหน่ง D หากเข้าครั้งเดียวจะเป็นเกียร์ N เพื่อความปลอดภัยเผื่อพลาดไปโดนเข้าเกียร์ R ก็เช่นกัน
กำลังที่มีมาให้สูงสุด 428 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 595 นิวตัน-เมตร ทำให้ช่วงตีนต้นจี๊ดจ๊าดสะใจ แม้อยู่ในโหมดประหยัดก็ตาม โยกซ้าย-แซงขวาได้แบบไม่น่าเกลียด
พ้นจากการจราจรที่แสนสาหัส ปรับมาเป็นโหมดสบายรวมถึงตั้งค่าให้การชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ เมื่อถอนคันเร่งให้ต่ำสุด เพื่อให้อาการหน่วงของตัวรถมีน้อยที่สุด ช่วยให้การขับขี่สบายมากขึ้น

มีโอกาสทำความเร็วสูง ปรับเป็นโหมดสปอร์ต เข็มไมล์ไต่ขึ้นต่อเนื่อง ตัวรถพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ช่วงล่างยังนิ่งกริบ รวมถึงจังหวะเข้าโค้ง แม้อยู่บนความเร็วสูง แค่ประคองพวงมาลัยเบาๆ ก็เข้าได้อย่างเนียนๆ
จังหวะทำความเร็วจับสังเกตเรื่องเสียงในห้องโดยสารที่เงียบจนรู้สึกได้ด้วยเทคโนโลยี Pure Electric NVH Silent ทั้งเสียงภายนอก เสียงลม มีเพียงเสียงมอเตอร์และล้อยางที่บดถนนแทรกเข้ามาแผ่วๆ
มีเหตุต้องขึ้นที่จอดรถซึ่งค่อนข้างแคบ ขาขึ้นไม่เท่าไหร่ ปัญหาอยู่ที่ขาลง ด้วยฝากระโปรงที่ค่อนข้างสูง ทำให้ต้องเล็งดีๆ แต่นึกขึ้นได้ว่าคันนี้มีระบบ ADAS ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มาพร้อมกล้องรอบคัน 540 องศา เปิดดูได้ทุกมุมว่าพ้นหรือเสี่ยง งานนี้เลยขับได้ง่ายสบายขึ้นเยอะ

ก่อนรับรถทีมงานชาร์จไฟไว้เต็ม 100% ขับในเมืองรถติดๆ ไป 42 ก.ม. ใช้ไฟไป 8% เท่ากับ 1% วิ่งได้ 5 ก.ม. สุดท้ายทดสอบไปทั้งหมด 245 ก.ม. ใช้ไฟไป 52% เท่ากับ 1% วิ่งได้ประมาณ 4.7 ก.ม. ไฟเหลือให้วิ่งได้อีก 186 ก.ม. โหลงโจ้งแล้วชาร์จไฟเต็ม 100% วิ่งได้กว่า 400 ก.ม.แน่ๆ แต่แบบไม่ใช้ความเร็วสูงและไม่บรรทุก
นักเลงรถปิกอัพไลฟ์สไตล์ที่มองหารถรักษ์โลกที่ใช้งานในวันธรรมดา และพร้อมออกไปลุยสันทนาการในวันหยุด ริดดารา อาร์ดี 6 คันนี้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ส่วนจะคุ้มกับค่าตัวราคาเริ่มต้น 899,000 บาท ไปจนถึงตัวท็อปที่ ‘ข่าวสด ยานยนต์’ นำมาทดสอบ 1.299 ล้านบาท หรือไม่ แวะไปพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองที่โชว์รูมริดดาราทุกแห่ง
กิตติพงศ์ ศรีเจริญ