ฮู เตือน! โควิด กำลังเพิ่มความเร็วการระบาดใหญ่ ขอทุกประเทศตรวจเข้ม เผยทางชนะไวรัส

วันที่ 24 มี.ค. องค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกมาเตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 กำลังเร่งความเร็วขึ้น หลังจากมีการยืนยันผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วมากกว่า 300,000 คน นับตั้งแต่มีรายงานการพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นครั้งแรก จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแตะ 100,000 คนในเวลา 67 วัน และอีก 11 วันหลังจากนั้น เพิ่มขึ้นเป็น 200,000 โดยอีกเพียง 4 วันให้หลัง ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มทะลุ 300,000 คน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส อำนวยการใหญ่ฮู กล่าวว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวโน้มดังกล่าว โดยได้ขอให้ประเทศต่าง ๆ ต้องทำการตรวจเข้มเพื่อยืนยันตัวผู้ติดเชื้อ รวมถึงการติดตามตัวผู้ที่อาจจะติดเชื้อจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

“สิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ในขณะนี้คือ เราต้องตระหนักว่า เราไม่สามารถชนะการแข่งขันฟุตบอลโดยเล่นแค่ตั้งรับ แต่เราต้องเป็นฝ่ายรุกด้วยเช่นกัน” นายกีบรีเยซุส กล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ยังได้ขอให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้านพัก ปฏิบัติตามมาตรการการรักษาระยะห่างระหว่างกันในที่สาธารณะ หรือ โซเชียล ดิสแทนซิ่ง เพราะถือว่ามีความสำคัญในการช่วยลดความเร็วในการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตาม มาตรการทุกอย่างนั้นเป็นเพียงมาตรการป้องกัน แต่จะไม่ช่วยให้เราชนะ

“หากต้องการชนะเราจำเป็นที่จะต้องโจมตีไวรัสด้วยเทคนิคที่รุนแรงและตรงเป้า เราต้องตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อในทุกกรณี ต้องดำเนินมาตรการแยกตัวออกจากผู้คน และดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วทุกกรณี รวมถึงติดตามและกักบริเวณผู้ที่ใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วยทุกคน” กีบรีเยซุส กล่าว

________________________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน