กพท. ส่งจดหมายตักเตือน นกแอร์ หลังชาวเน็ตแชร์ภาพ ไร้มาตรการเว้นระยะห่าง ปล่อยผู้โดยสารเบียดขึ้นเครื่อง เตรียมเรียกทำความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับทราบปัญหาของสายการบินนกแอร์ที่ไม่จัดระบบรักษาระยะที่นั่งบนเครื่องบิน มีการนั่งกันอย่างแออัด ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตนสั่งการให้นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ไปดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า กพท. ได้ส่งจดหมายตักเตือนไปยังผู้บริหารสูงสุดของสายการบินนกแอร์ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา และปรับปรุงมาตรการรักษาระยะห่างบนเครื่องบิน ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขโดยด่วน

“ครั้งแรกเราจะใช้วิธีตักเตือนไปยังสายการบินนกแอร์ก่อน แต่หากไม่แก้ปัญหาหรือปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น มีการทำผิดซ้ำ ก็จะถูกลงโทษปรับเป็นเงิน และหากยังไม่ดำเนินการจัดระบบให้ถูกต้องอีก ก็อาจจะพิจารณาลงโทษขั้นรุนแรง ห้ามบิน”

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างในการเดินทางโดยเครื่องบินมีประสิทธิภาพสูงสุด ตนได้สั่งการให้นายจุฬา เชิญตัวแทนสายการบินมาหารือเพื่อซักซ้อมความเข้าใจเรื่องนี้ซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

นายสัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) เปิดเผยถึงกรณีโซเชียลแชร์ภาพความแออัดของผู้โดยสารบนรถบัสที่กำลังนำผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เพื่อเดินทางจากสนามบินดอนเมืองไปยังสนามบินอุดรธานี ซึ่งเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ว่า ในส่วนการให้บริการภายในสนามบินดอนเมืองนั้น ยืนยันว่าสนามบินได้บริหารจัดการการเว้นระยะห่างไว้ครบทุกขั้นตอนของการให้บริการ

ทั้งการเช็กอิน ตรวจค้น ส่วนการเดินทางออกจากสนามบินไปขึ้นรถเพื่อไปขึ้นเครื่องบินนั้น อยู่ในส่วนความรับผิดชอบของสายการบิน ที่ต้องเป็นผู้จัดรถมารับส่งผู้โดยสารเพื่อขึ้นเครื่องบิน ซึ่งที่ผ่านมา สนามบินได้กำชับทุกสายการบินรวมทั้งนกแอร์ตลอดเวลา ว่าต้องจัดทำระบบเว้นระยะห่างภายในรถอย่างเข้มงวด และต้องเตรียมรถมาสำรองเพิ่มขึ้นให้เพียงพอด้วย เพราะรถจะขนส่งผู้โดยสารได้น้อยลงในแต่ละเที่ยวจากมาตรการเว้นระยะห่าง

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้สนามบินจะทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังสายการบินนกแอร์ ให้แก้ไขปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก และพรุ่งนี้จะเชิญตัวแทน 3 สายการบิน คือ นกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ มาหารือเร่งด่วน เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย

สายการบิน นกแอร์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน