เปิดไทม์ไลน์ หนุ่มอินเดียติดโควิดที่กระบี่ มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 20 ราย!!

วันที่ 7 พ.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีชายอินเดีย อายุ 37 ปี อาศัยในจ.กระบี่ ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศ ว่า หลังจากได้รับรายงาน ได้มอบหมายให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดในกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ ไทม์ไลน์เบื้องต้นของผู้ติดเชื้อรายนี้ คือ

วันที่ 4 พ.ย. ไปตรวจสุขภาพที่ รพ.ใน จ.กระบี่ เพื่อต่อใบอนุญาตทำงานในไทยโดยไม่มีอาการป่วยใดๆ

วันที่ 5 พ.ย. รพ.ได้รายงานผลการตรวจ RT-PCR ซึ่งผลยังไม่แน่ชัด

วันที่ 6 พ.ย. ได้รับผลการตรวจยืนยันพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) จากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 จ.สุราษฎร์ธานี จึงนำตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.กระบี่ และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งและเลือดเพื่อตรวจภูมิคุ้มกันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ผู้ป่วยรายนี้อาศัยที่ จ.กระบี่มาระยะหนึ่งแล้ว ประกอบอาชีพทำร้านอาหาร สอบถามประวัติการเดินทาง พบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ รพ. 7 ราย ผู้สัมผัสร่วมบ้าน 3 ราย และเมื่อสอบสวนสถานที่ต่างๆ จึงพบผู้สัมผัสเพิ่มอีก 10 ราย รวมเป็น 20 ราย และได้ทำการค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมในสถานที่ที่ผู้ป่วยเดินทางไปในระยะ 14 วันที่ผ่านมา เพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป

“กรมควบคุมโรคดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนและมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องและเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทยทุกคน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน การ์ดอย่าตก คงมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ตระหนักแต่ไม่ตระหนก ขอให้รับฟังข่าวสารทางการจากกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดอย่างต่อเนื่อง” นพ.โอภาสกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน