คาดเดือนหน้า มีข่าวดีวัคซีนโควิด-19 ‘นพ.ยง ภู่วรวรรณ’ เชื่อหลายตำรับมีประสิทธิภาพสูง รอติดตามต้นทุนการผลิตต่ำหรือราคาถูกหรือไม่

วันที่ 13 พ.ย.63 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ว่า วัคซีนโควิด-19 การศึกษาระยะสุดท้ายแบบสมบูรณ์คงจะมีผลประกาศออกมาในเดือนหน้า เชื่อว่าหลายตำรับของวัคซีนมีประสิทธิภาพสูง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคในอุดมคติจะต้องประกอบไปด้วย ให้เพียงครั้งเดียวก็ป้องกันโรคได้ อาการข้างเคียงต่ำ เก็บได้ที่อุณหภูมิห้อง เป็นที่ยอมรับของประชาชน และต้นทุนการผลิตต่ำหรือราคาถูก

วัคซีนโควิด-19 ที่ประกาศผลเบื้องต้นตำรับแรกเป็น mRNA วัคซีนของบริษัท “ไฟเซอร์ อิงค์” กับ “ไบโอเอ็นเทคฯ” ที่แถลงออกมาถึงประสิทธิภาพสูงในการป้องกัน วัคซีนที่เป็น RNA จะถูกทำลายได้ง่ายโดยธรรมชาติ การเก็บรักษาจึงต้องใช้อุณภูมิเย็นจัดถึง -70 องศาเซลเซียสและเมื่อละลายมาที่ 2-8 องศาเซลเซียสแล้วจะต้องรีบใช้ใน 4-7 วัน

เช่นเดียวกับวัคซีนที่เป็นไวรัสเชื้อเป็น หรือไวรัสเวกตอร์ ก็จำเป็นที่ต้องเก็บแช่เย็นจัด ยกเว้นสามารถทำเป็นรูปผงแห้ง เช่นวัคซีนหัดก็จะสามารถเก็บได้ที่ 4 องศาเซลเซียสได้ แต่ถ้าเป็นวัคซีนโควิด-19 เชื้อตายอย่างที่จีนผลิตก็จะสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้

ดังนั้นนอกจากดูประสิทธิ์ภาพของวัคซีนแล้ว ราคาและการเก็บรักษา และการขนส่งเพื่อไปให้กับผู้รับบริการ จะมีความสำคัญไม่ด้อยไปกว่าประสิทธิภาพของวัคซีน

ถ้าวัคซีนต้องเก็บที่ -70 องศาเซลเซียส ความสามารถและการเก็บของประเทศไทยความเป็นไปได้จะน้อยมาก เพราะขณะนี้ที่ศูนย์ใช้ตู้เย็น -70 องศาเซลเซียส เก็บตัวอย่าง ราคาตู้เย็นยังเท่ากับรถยนต์ 1 คันทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน