ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรสาคร ประสานเจ้าหน้าที่ บุกโรงงาน ที่ลอยแพต่างด้าวชาวพม่า และพาใส่รถทิ้งไว้ที่สมุทรปราการ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริษัท เอสทีไอ พรีซิชั่น จำกัด หมู่ที่ 7 ถ.พระราม 2 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริษัทที่แรงงาน 14 คน อ้างว่าทำงานอยู่ และถูกนำไปทิ้งไว้ที่ จ.สมุทรปราการ โดยบริเวณประตูหน้าบริษัทมีรถพ่วงข้างขายอาหารจอดอยู่ สอบถาม รปภ.บอกว่า เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนพลาสติก ยังเปิดทำงานตามปกติ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวประสานไปยังหน่วยงานของจังหวัด ทราบว่าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งและทราบเรื่องเมื่อช่วงเช้า ว่ามีการขนแรงงานไปทิ้งที่ จ.สมุทรปราการ โดยอ้างว่ามาจากบริษัแห่งนี้ อย่างไรก็ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบก่อน

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นแรงงานผิดกฎหมาย เมื่อจะมีการตรวจสอบก็กลัวความผิด เหตุการณ์ดังกล่าวได้ยึดมั่นลงมือปฏิบัติเสมอมา คือ การสร้างความมั่นใจให้กับแรงงาน โดยแรงงานมาทำงานที่สมุทรสาครจะมาเองไม่ได้ ต้องเป็นการนำพาเขาเข้ามาจากโรงงานทั้งหมดกว่า 7 พันแห่ง และได้พูดคุยกับตัวแทนหลายๆ โรงงานแล้วว่า ยินดีให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองโรค

รวมทั้งดูแลแรงงานที่อยู่ในความดูแลเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางธุรกิจเอาไว้ อีกทั้งยังพร้อมถ้าหากจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ เพื่อแบ่งเบาทางภาครัฐในช่วงเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องหลบหนีไปที่สมุทรปราการนั้น ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเก็บข้อมูลรายงานข้อเท็จจริงต่อไป

สำหรับเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกันนี้ เกิดจากเมื่อคืนที่ผ่านมา( 22 ธันวาคม 2563 ) ทางจังหวัดสมุทรปราการพบกลุ่มแรงงานจำนว 14 คน เป็นหญิง 7 คน ชาย 7 คน ถูกนำไปทิ้งที่บริเวณปากซอยกรีนเลค ถ.บางนาตราด หลักกิโลเมตรที่ 13 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพร้อมสอบถามแรงงานทั้ง 14 คน บอกว่า ทำงานที่บริษัท STI จ.สมุทรสาคร ย่านมหาชัยเมืองใหม่

โดยตอนแรกมาด้วยกันทั้งหมด 24 คน แต่ถูกแยกย้ายให้ไปตามสถานที่ๆ มีญาติพักอยู่ ซึ่ง 14 คน นี้มีญาติอยู่ จ.สมุทรปราการ แต่พอมาถึงติดต่อไปที่ญาติแต่ถูกปฏิเสธเพราะมาจากจังหวัดที่มีการติดเชื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน