เจ้าหน้าที่รุดช่วย ชาวประมงเพิ่งรู้ติด โควิด นำเรือเทียบท่าแล้ว เร่งนำส่งโรงพยาบาลระยอง ชาวบ้านตื่นตระหนก วอนอย่านำเรือจอดในพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณี นายบุญเชิด (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ไต๋เรือประมงบุญเชิดทวีทรัพย์ หลังจากเพิ่งทราบผลว่า ตนเองติดเชื้อ โควิด-19 ที่ได้เข้าไปรับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2563 เมื่อตรวจเสร็จก็ออกเรือหาปลาทันที พร้อมลูกเรือประมง 5 คน กระทั่งวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากครอบครัวว่าตนเองติดเชื้อ จึงรีบกลับเข้าฝั่ง แต่ถูกท่าเทียบเรือไม่ยอมให้เข้าจอด เพราะกลัวเชื้อแพร่ระบาด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ม.ค.2564 นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ได้เดินทางไปยังท่าเรือกรมประมง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง หลังจากประสานให้เรือประมงบุญเลิศเจริญทรัพย์ ที่ได้รับแจ้งว่า ลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาเทียบท่า เพื่อช่วยนำตัวลูกเรือทั้งหมดเข้ารับการรักษาต่อไป

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ในชุดพีพีอีได้เรียกลูกเรือทั้งหมดออกมาจากเรือ โดยทุกคนมีสภาพร่างกายที่อ่อนแรง สีหน้าดูเคร่งเครียด ก่อนจะรีบนำตัวลูกเรือชุดแรก 3 คน ไปส่งโรงพยาบาลระยองทันที ส่วนอีก 3 คน จะมารับอีกครั้ง โดยให้เก็บตัวอยู่ในเรือก่อน

นายเสรี กล่าวว่า ได้รับการประสานจากลูกเรือลำดังกล่าวเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จึงประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมด ก่อนจะได้ข้อสรุปให้มาเทียบท่าที่ท่าเรือของกรมประมง โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาล 3 รายก่อน ส่วนอีก 3 ราย จำเป็นต้องให้อยู่ก่อน เพื่อขับเรือไปเทียบท่ายังท่าเรือที่รองรับได้แล้ว แล้วจะส่งตัวตามไปรักษาต่อไป

ด้าน นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเพ ระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันเข้าฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณท่าเทียบเรือ รวมถึงในเรือด้วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด

ส่วนชาวบ้านตำบลเพ ต่างตื่นตระหนก หลังทราบข่าวว่ามีเรือประมงที่กำลังเทียบท่าติดโควิด-19 จึงตื่นกลัวกันทั้งเมืองและไม่ต้องการให้เรือลำดังกล่าวเข้าเทียบท่าในพื้นที่ ต.เพ อ.เมือง เพราะกลัวจะเป็นจุดกระจายเชื้อโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน