สธ. เปิดเผยสถานการณ์ ผู้ติดเชื้อ โควิด ในกลุ่มเดินทางไปจาก ระยอง และ กลุ่มสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า พบผู้ติดเชื้อยังไม่หยุด เกือบทะลุร้อยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยสถานการณ์การติดเชื้อโควิด ว่า เหตุการณ์เชื่อมต่อจาก จ.ระยอง ซึ่งเกิดขึ้นสัปดาห์สุดท้ายเดือนธ.ค. มีผู้ติดเชื้อเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะบ่อน บ่อนไก่ และ ผับบาร์ ฟิตเนส เช่น ชายอายุ 33 ปี เดินทางจากระยอง มาลำปาง ด้วยเครื่องบินถึง จ.เชียงใหม่ ก่อนจะเที่ยวกับเพื่อนในร้านอาหาร ดื่มเหล้า กับเพื่อน 3 คน ลำปาง 2 คน เชียงใหม่ 1 คน ซึ่งเพื่อนตรวจพบเชื้อในเวลาต่อมา 2 ราย ซึ่งมีไทมไลน์ที่ ลำพูน ลำปาง และมีการเข้าร่วมงานแต่งงาน โดยรายนี้เป็นผู้ป่วยน้อย คั่นเนื้อคั่นตัวตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. ซึ่งเมื่อพบผู้ติดเชื้อ 1 รายจะมีการขยายวงตรวจสอบผู้อื่นต่อ เช่น ลำปาง มีการค้นหาขยายวงไป 64 คน

ไทม์ไลน์ผู้ป่วย ลำปาง ที่เดินทาง มาจาก ระยอง

ไทม์ไลน์ผู้ป่วย ลำปาง ที่เดินทาง มาจาก ระยอง

สำหรับเหตุการณ์ระบาดในสถานบันเทิง ร้านอาหารย่านปิ่นเกล้า และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 44 ปี โดยพบว่า ผู้ป่วยรายแรกเกิดขึ้นวันที่ 17 ธ.ค. จากนั้นมีผู้ป่วยตามมาหลายรายทั้งนักร้อง พนักงาน ลูกค้า โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นแล้ว 82 รายแล้ว และพบผู้ป่วยในกทม. ปริมณฑล อีกจำนวนหนึ่ง เมื่อสอบสวนอย่างต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะธรรมชาติ นักเที่ยวจะไปมากกว่า 1 แห่ง และพนักงานเช่นนักร้อง ก็ทำงานอยู่หลายร้านเช่นกัน

สถานบันเทิง กทม. ยอดผู้ป่วย โควิด

สถานบันเทิง กทม. ยอดผู้ป่วย โควิด

ล่าสุดยังได้รับรายงานว่า กาญจนบุรี พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย เกี่ยวข้องคือ ทำงานในสถานบันเทิง และเล่นการพนันย่านปิ่นเกล้า กทม. จากนั้น ได้เดินทางไปยัง กาญจบบุรี ราชบุรี และทานหมูกระทะระหว่างทาง มีการเข้าร่วมงานปาร์ตี้ปีใหม่

ไทม์ไลน์ ผู้ป่วย โควิด จ.กาญจนบุรี

ไทม์ไลน์ ผู้ป่วย โควิด จ.กาญจนบุรี

เนื่องจากมีข้อมูลเพิ่มขึ้นว่า มีผู้มีประวัติเกี่ยวข้อง บ่อนการพนัน บ่อยครั้งที่ครั้งแรกที่เข้ารับการรักษาไม่ยอมให้ข้อมูลประวัติ ซึ่งประชาชนควรทราบว่า คนที่ไปบ่อนการพนัน หรือ ใกล้ชิดกับผู้เล่นการพนัน ให้แจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่อย่างเป็นจริง หากไม่มีอาการให้สังเกตอาการที่บ้าน 14 วัน แต่หากมีอาการ ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน ทั้งนี้ มีข้อมูลผู้ที่เกี่ยวข้องกับสนามชนไก่ ที่ จ.อ่างทอง มีผู้ติดเชื้อแล้ว คือ อ่างทอง 39 ราย สิงห์บุรี 4 ราย อยุธยา 2 ราย ลพบุรี 1 ราย สุพรรณบุรี 1ราย

ผู้มีประวัติเกี่ยวข้องดีบสนามชนไก่ ติดโควิด

ผู้มีประวัติเกี่ยวข้องดีบสนามชนไก่ ติดโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน