จันทบุรี ไฟลามทุ่ง ติดโควิด พุ่งไม่หยุด พบอีก 27 ราย ยอดทะลุ 176 ราย ผู้ว่าฯ ยันไม่ล็อกดาวน์

5 ม.ค. 2564 - 17:44 น.

จันทบุรี ไฟลามทุ่ง ติดโควิด พุ่งไม่หยุด พบล่าสุด 27 ราย ยอดสะสมทะลุ 176 ราย ผู้ว่าฯ เสียงเข้ม ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ แต่เพิ่มมาตรการเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ม.ค.64 ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด -19 (ศบค.) จ.จันทบุรี ไม่ได้เปิดแถลงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด 19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี

โดย นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยข้อมูล สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเวลา 13.50 น.วันนี้ มีตัวเลขยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน เพิ่มขึ้นมาเป็นชุดที่ 8 อีกจำนวน 27 ราย ซึ่งข้อมูลและไทมไลน์ผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอย่างละเอียด

ทำให้ขณะนี้ มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 176 ราย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มผู้เสี่ยงสัมผัส จากผู้ป่วยชุดก่อนๆ และติดเชื้อเพิ่มภายในจังหวัดและจากการที่ ศบค.แถลงวันนี้ ว่ายังไม่มีมาตรการล็อกดาวน์ทั้ง 5 จังหวัด ทั้ง สมุทรสาคร-ชลบุรี -ระยอง -จันทบุรี -ตราด แต่ 5 จังหวัดดังกล่าว โดยเฉพาะ จันทบุรี ต้องเพิ่มมาตรการเข้มข้นกว่าเดิม

โดยในส่วนของจันทบุรี ได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เริ่มใช้เวลา 6.00 น. วันที่ 4 ม.ค.64 ประกอบด้วยห้ามใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภท เพื่อการจัดการเรียนการสอน หรือกิจกรรมใด ๆ ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

สิ่งที่ทำได้คือ – เรียนทางไกล ออนไลน์- ใช้สถานที่เป็นที่ความช่วยเหลือ อุปการะแก่บุคคล- โรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนรวมทั้งโรงเรียนไม่เกิน 120 คน เปิดทำการสอนได้

ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด – การขายอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้จัดระเบียบการเข้าใช้บริการ จำนวนผู้นั่งกินในร้าน การจัดสถานที่ให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติและมาตรการป้องกันโรค หรืออาจให้นำกลับไปกินที่บ้าน

– ห้ามการดื่มสุรา และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน

– ร้านที่เปิดได้ตามเวลาปกติ คือ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือสถานประกอบการอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่ให้ทำตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

โดย จ.จันทบุรี ได้เปิดจุดคัดกรองเชิงรุกรอบ 2 เฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้เสี่ยงสัมผัส โดยที่โรงพละ หลังสำนักงานสาธารณสุข จ.จันทบุรี ทีมควบคุมโรค รพ.พระปกเกล้า ตั้งจุดคัดกรองเชิงรุกเป็นพิเศษ รอบที่ 2 โดยเน้นเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้เสี่ยงสัมผัสใกล้ชิด ที่มีไทมไลน์เชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อชุดก่อนๆ จากบ่อนการพนัน แต่ยังไม่มาแสดงตนเพื่อขอตรวจหาเชื้อ ซึ่งการคัดกรองในรอบนี้ จะดำเนินการ 3 วัน คือ วันอังคาร, พุทธ ,พฤหัสฯ

ซึ่งวันนี้ พบว่า มีกลุ่มเสี่ยงหลากหลายช่วงอายุ เดินทางมาทำการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะผู้เสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้เสี่ยงสูง ทยอยเดินทางมาคัดกรองกันอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ในส่วนของ การเตรียมความพร้อมของ รพ.สนาม ทางกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) โดย นาวาเอกสมาน เสริมสกุล หัวหน้ากองกิจการพลเรือน เป็นผู้แทนหน่วยได้นำเครื่องอุปโภค-บริโภค ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.สนาม นำมามอบให้กับทางสาธารณสุข จ.จันทบุรี เพื่อรวบรวมรอขนย้ายไปยัง รพ.สนาม ที่สนามฝึกกองทัพเรือหมายเลข 16 บ้านจันทเขลม(จัน-ทะ-เขม) อ.เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ซึ่งยังพบว่า มีความจำเป็นในเรื่องของเครื่องอุปโภค บริโภคอยู่มาก เนื่องจากว่าหากสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อยังมีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จันทบุรี ไฟลามทุ่ง ติดโควิด พุ่งไม่หยุด พบอีก 27 ราย ยอดทะลุ 176 ราย ผู้ว่าฯ ยันไม่ล็อกดาวน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง