กทม.เตือนปาร์ตี้ในครอบครัวเสี่ยง ‘โควิด’ ยอด 18 วันติดแล้ว 277 ราย

6 ม.ค. 2564 - 16:30 น.

โควิด / กทม.เตือนปาร์ตี้ในครอบครัวเสี่ยง ‘โควิด’ ระบาดหนักขึ้น เผยยอดรวม 18 วันติดแล้ว 277 ราย ทั้งทั้งคนต่างจังหวัดและคนอยู่ในพื้นที่กทม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 4 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนัก ผู้แทนบช.น. ผู้แทนกอ.รมน.กทม. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า ที่ประชุมกำชับให้สำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจแนะนำสถานประกอบการอย่างเข้มข้น เคร่งครัด และเข้มงวด หากพบผู้ฝ่าฝืนให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง นอกจากนี้ขอให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่เพิ่มความระมัดระวังการจัดปาร์ตี้หรือจัดเลี้ยงในบ้านหรือที่พักอาศัยแบบไม่ป้องกันมีโอกาสเกิดการแพร่ระบาดได้สูง โดยขอความร่วมมือให้ผู้จัดปาร์ตี้หรืองานเลี้ยง ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่หน่วยงานราชการกำหนด เช่น การล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ การใช้ช้อนส่วนตัว เป็นต้น เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด

นอกจากนี้ที่ประชุมยังกำชับเกี่ยวกับการจัดตั้งด่านคัดกรองการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ปัจจุบันคงเหลือ 8 ด่าน ขอให้ผู้มีหน้าที่ประจำด่านฯ ปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นจริงจัง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งผู้ปฏิบัติงาน ยานพาหนะและประชาชน เรียกเข้ารับการตรวจคัดกรอง รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานเขตพื้นที่ที่ด่านตั้งอยู่ตรวจสอบไฟส่องสว่างให้เพียงพอ


รวมถึงแสดงเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ให้ชัดเจนก่อนจะถึงด่านฯ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรืออันตรายแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและประชาชนด้วย สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค หากพบกรณีที่สอบสวนหา Timeline ได้ยาก ขอให้แจ้งไปยังสำนักอนามัยเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมสอบสวน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีความชำนาญในการซักถามข้อมูลหรือสอบสวนมากกว่า

ในส่วนของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดที่กรุงเทพมหานคร หรือหน่วยงานภาครัฐกำหนด ที่ประชุมขอให้คณะทำงานด้านการช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟู ซึ่งมีสำนักพัฒนาสังคมเป็นเลขานุการ หารือสำนักการคลังและสำนักงบประมาณ เพื่อเตรียมหามาตรการให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และมีการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาคร จ.ระยอง การไปสถานบันเทิง กลุ่มอาชีพเสี่ยง สัมผัสผู้ป่วย แล้ว 56 จังหวัดนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พบว่าเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63 – 6 ม.ค.64 มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นทั้งคนต่างจังหวัดพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลกรุงเทพมหานคร และคนอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว จำนวน 277 ราย

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อ ของกรุงเทพฯ รวม วัน มีดังนี้ วันที่ 20 ธ.ค. จำนวน 2 ราย วันที่ 21 ธ.ค.จำนวน 2 ราย วันที่ 22 ธ.ค.จำนวน 5 ราย วันที่ 23 ธ.ค. จำนวน 11 ราย วันที่ 24 ธ.ค.จำนวน 14 ราย วันที่ 25 ธ.ค.จำนวน 6 ราย วันที่ 26 ธ.ค.จำนวน 18 ราย วันที่ 27 ธ.ค. จำนวน 17 ราย วันที่ 28 ธ.ค. จำนวน 19 ราย วันที่ 29 ธ.ค. จำนวน 14 ราย วันที่ 30 ธ.ค. จำนวน 17 ราย วันที่ 31 ธ.ค. จำนวน 19 ราย วันที่ 1 ม.ค. จำนวน 20 ราย วันที่ 2 ม.ค. จำนวน 18 ราย วันที่ 3 ม.ค. จำนวน 19 ราย วันที่ 4 ม.ค. จำนวน 28 ราย วันที่ 5 ม.ค. จำนวน 15 ราย วันที่ 6 ม.ค. จำนวน 33 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.เตือนปาร์ตี้ในครอบครัวเสี่ยง ‘โควิด’ ยอด 18 วันติดแล้ว 277 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง