พิษ 'โควิด' รอบ 2 ทำหาดใหญ่ ตายสนิท เปิดยอดค้าขาย ลดฮวบน่าตกใจ!

18 ม.ค. 2564 - 16:11 น.

“โควิด” พ่นพิษ เศรษฐกิจท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ทรุดหนัก ผู้ค้ารายย่อยรายขายได้วันละร้อยกว่าบาท บางร้านยังเปิดเพราะเจ้าของไม่เก็บค่าเช่า ธุรกิจรถโดยสารจอดสนิท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลจากการระบาดของ โควิด 19 รอบสอง ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจการค้าใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หนักกว่ารอบแรก โดยในวันนี้ (18 ม.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามตลาดต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกัน เช่น ตลาดกิมหยง แม้พ่อค้าแม่ค้ายังคงเปิดแผงขายกองกินของใช้ตามปกติ แต่ตลอดทั้งวันจะเห็นแต่พ่อค้าแม่ค้า ส่วนลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายมีน้อยมาก

น.ส.อุษา หนึ่งในแม่ค้าตลาดกิมหยง บอกว่า โควิดรอบนี้น่ากลัวกว่ารอบแรก วันหนึ่งแทบไม่มีลูกค้า มานั่งแล้วกลับบ้าน บางวันขายได้ร้อยกว่าบาท แม่ค้าเดือดร้อนกันทุกคน

รายงานข่าวว่า ย่านการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่ เช่น ย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนธรรมนูญวิถี และ ถนนนิพัทธิ์อุทิศ 2 นิพัทธิ์อุทิศ 3 ที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ กิจการที่เกี่ยวเนื่องกันการท่องเที่ยว ทุกอย่างเงียบเหงาว่างเปล่า เหลือโรงแรมเปิดอยู่ไม่กี่แห่ง บริษัททัวร์ปิดชั่วคราว เช่นเดียวกับร้านนวดเพื่อสุขภาพ มีเปิดบริการเพียง 1-2 แห่งเท่านั้น

นายโทนี่ เจ้าของบริษัททัวร์ให้บริการรถโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางหาดใหญ่-มาเลเซีย บอกว่าต้องปิดกิจการชั่วคราว เพราะมีแต่รายจ่าย ไม่มีรายได้ เพราะทั้งไทยและมาเลเซียปิดประเทศ ทำได้แค่เพียงต้องทนและสู้ต่อไป เพราะเดือดร้อนเหมือนกันทุกคน

นายโกมล แซ่พัว พ่อค้าขายเสื้อผ้าย่านถนนเสน่หานุสรณ์ บอกว่า ตอนนี้ที่ยังเปิดร้านอยู่เพราะเจ้าของที่ไม่เก็บค่าเช่า 3-4 วันถึงจะขายได้บ้าง โควิดรอบ 2 หนักกว่ารอบแรกมาก เพราะหาดใหญ่พึ่งพิงกับการค้าการท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติ ทั้งคนไทยไม่มี ก็จบ รอบแรกยังดีที่รัฐบาลหนุนให้มีการจัดประชุมสัมมนา จึงยังพอมีผู้คนเดินทางมาบ้าง แต่ระบาดรอบสอง ทุกอย่างชะงักทั้งหมดจากการงดเดินทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษ 'โควิด' รอบ 2 ทำหาดใหญ่ ตายสนิท เปิดยอดค้าขาย ลดฮวบน่าตกใจ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง